Thông tin này đã được cả Đảng Liên đoàn Tự do vì Dân chủ (NLD) và Đảng Đoàn kết và Phát triển Liên bang Myanmar (USDP) cầm quyền xác nhận.

"Thực hiện ước muốn của nhân dân sau ngày bầu cử là điều rất quan trọng đối với phẩm giá của quốc gia và khát vọng hòa bình của nhân dân", bà Suu Kyi hôm nay, 11.11, cho biết trong một bức thư gửi tới cho chỉ huy lực lượng quân đội Myanmar Ming Aung Hlaing, Tổng thống Myanmar Thein Sein và Chủ tịch quốc hội Myanmar Shwe Mann.

Một phát ngôn viên phủ tổng thống đã chúc mừng thành công của NLD nhưng nói cuộc họp chỉ có thể diễn ra sau khi kết quả bầu cử cuối cùng được công bố.

Trả lời BBC, phát ngôn viên U Ye Htut nói Tổng thống Thein Sein muốn chúc mừng NLD, và phủ nhận thông tin cho rằng chính quyền muốn trì hoãn công bố kết quả.

Đảng NLD do bà Suu Kyi dẫn dắt hiện đang dẫn trước trong kết quả bỏ phiếu hôm 8.11. Với khoảng 40% số ghế trong quốc hội, NLD đã giành được gần 90% phiếu ủng hộ.

Bà Aung San Suu Kyi giành ghế dân biểu tại đơn vị bầu cử của mình, và sẽ quay trở lại làm nghị sỹ đại diện cho khu vực Kawhmu ở Yangon. Tuy nhiên theo Hiến pháp Myanmar bà không thể trở thành tổng thống.

Mới đây bà tuyên bố điều này "không thể cản trở tôi quyết định toàn bộ".

Trả lời đài Channel News Asia (Singapore) ngày 10.11, bà Aung San Suu Kyi cũng khẳng định bà sẽ là người chỉ đạo tổng thống được bổ nhiệm vì bà là lãnh đạo đảng NLD. 

Theo bà, tổng thống được chọn sẽ "không có quyền hành gì" và chỉ được bổ nhiệm để "đáp ứng các yêu cầu của hiến pháp". Khi được hỏi điều này có dẫn đến độc tài hay không, bà Suu Kyi khẳng định NLD sẽ không trượt theo con đường đó vì sức mạnh của họ dựa vào sự ủng hộ của nhân dân.

VIDEO XEM THÊM: Đảng cầm quyền được quân đội hậu thuẫn ở Myanmar thừa nhận thất bại trong bầu cử hôm 8.11.