Cuộc gặp chính thức giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra sáng 10.11 bên lề Hội nghị cấp cao APEC tại Bắc Kinh. Quan hệ hai bên đã trở nên rất xấu trong 2 năm qua do căng thẳng về tranh chấp lãnh thổ xung quanh hòn đảo trên biển Hoa Đông mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư và Nhật gọi là Senkaku, cũng như trong vấn đề quá khứ chiến tranh giữa hai nước.

Cuộc gặp tay đôi được chờ đợi này là bước đột phá mang tính biểu tượng để khơi thông bế tắc giữa hai nền kinh tế lớn nhất Châu Á.

“Đây là bước đầu tiên để cải thiện mối quan hệ hai bên, đưa nó trở về điểm khởi đầu của mối quan hệ cùng có lợi, dựa trên các lợi ích chiến lược chung”, ông Abe chia sẻ với báo giới sau hội nghị bên lề Hội nghị APEC tại Bắc Kinh.

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo cấp cao hai nước sáng nay được xem là một bước “phá băng” căng thẳng sau những tranh chấp lãnh thổ xung quanh hòn đảo trên biển Hoa Đông.

Thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe cho biết: “Tôi đề nghị ông ấy (ông Tập Cận Bình) rằng, chúng tôi nên thiết lập một cơ chế đối thoại hàng hải và theo tôi, chúng ta nên bắt đầu hành động với các bước cụ thể hướng tới mục tiêu đó”.

Một tuyên bố bằng tiếng Anh của phía Trung Quốc cho biết, hai bên đã nhất trí ngăn chặn tình hình trở nên căng thẳng hơn thông qua đối thoại, tham vấn và thiết lập cơ chế quản lý khủng hoảng để tránh các sự việc bất ngờ có thể xảy ra.

Trước đó các quan chức hai nước đã đồng ý làm việc để cải thiện quan hệ, dọn đường cho cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo.