(Clip: Hiện trường vụ xả súng)

Lực lượng thực thi pháp luật gọi đây là vụ "xả súng hàng loạt". Kẻ tấn công được cho là sử dụng súng trường và bắn hơn 50 phát đạn. 

Nghị sĩ Scalise hiện không thể tự di chuyển được. Ông đã kéo lê thân thể từ sân bóng chày chạy ra ngoài để trốn tay súng khi vụ xả súng xảy ra. Kẻ tấn công đã bị bắn hạ, trước khi được đưa tới bệnh viện và tử vong.

CNN cho biết, có ít nhất năm người khác cũng đã bị thương trong vụ xả súng. Nghị sĩ đảng Cộng hòa Mo Brooks, người cũngcó mặt tại hiện trường, nói với CNN rằng dường như có ít nhất hai viên cảnh sát và một trợ lý nghị sĩ đã trúng đạn.

CNN dẫn cả hai nguồn tin của Quốc hội và lực lượng thực thi pháp luật cho biết, vụ xả súng dường như là một "cuộc tấn công cố ý". Thượng nghị sĩ bang Kentucky Rand Paul nói nếu không có cảnh sát Đồi Capitol thì đây sẽ là một cuộc thảm sát.

Tổng thống Donald Trump nói ông và Phó Tổng thống Mike Pence đang theo dõi tình hình. "Chúng tôi rất buồn vì thảm kịch này, chúng tôi quan tâm và cầu nguyện cho các thành viên Quốc hội, các phụ tá của họ, Cảnh sát Điện Capitol, những nhân viên ứng phó khẩn cấp và tất cả những ai khác bị ảnh hưởng" - ông Donald Trump bày tỏ trong một tuyên bố.

Nghị sĩ Scalise là quan chức đặc trách kỷ luật và vận động phiếu bầu của đảng Cộng hòa, hiện chiếm thế đa số tại Hạ viện. Ông là nhân vật số ba của đảng Cộng hòa.

Ông là nghị sĩ Quốc hội tiếp theo bị bắn kể từ khi cựu nghị sĩ bang Arizona Gabby Giffords bị bắn hồi tháng 1.2011. Bà Giffords bị Jared Lee Loughner bắn vào đầu tại một sự kiện ở cửa hàng tạp hoá Tucson. Bà Giffords là mục tiêu chính của vụ xả súng, nhưng may mắn sống sót, trong khi 6 người khác thiệt mạng và 12 người bị thương. Hung thủ nhận tội năm 2012, án chung thân.