Eng Chhay Eang, phát ngôn viên CNRP nói rằng ông Rainsy sẽ tới sân bay thủ đô Phnom Penh khoảng 10h30 tối nay trên chuyến bay của Korean Air. Người phát ngôn cho biết, ngay khi đặt chân xuống sân bay, ông Rainsy dự định đề nghị chính quyền không bắt giữ mà để ông đàm phán với Bộ trưởng Nội vụ Sar Kheng.

Trước đó, hôm 13.11, Toà án Phnom Penh ban hành lệnh bắt giữ ông Sam Rainsy vì một tội bị kiện từ 7 năm trước. Năm 2008, Bộ trưởng Ngoại giao Hor Namhong kiện ông Rainsy ra tòa về tội phỉ báng, khiến ông bị kết án hai năm tù năm 2011. Tuy nhiên, ông Rainsy đã được ân xá khi trở về Campuchia và không phải ngồi tù.

Tờ Phnom Penh Post cho biết không thể tiếp cận với Bộ trưởng Nội vụ Khieu Sopheak và người phát ngôn cảnh sát trưởng Kirt Chantharith để bình luận về việc liệu ông Rainsy có bị bắt khi đặt chân xuống Phnom Penh tối nay hay không.

Ông Thorng Sabun, phó giám đốc công an tỉnh Siem Reap nói rằng, ông không nhận được bất kỳ mệnh lệnh nào yêu cầu bắt giữ lãnh đạo đối lập. Ông nói, những lệnh kiểu đó được ban hành từ cấp trên". Còn người phát ngôn Hội đồng Bộ trưởng Phay Siphan cho rằng, những lệnh như vậy không cần thiết. 

Sáng nay 16.11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Campuchia có phiên họp bàn về trường hợp ông Sam Rainsy. Chủ tịch Heng Samrin sau đó đọc thông báo về việc tước quyền nghị sĩ của ông Rainsy. Theo đó, ông Sam Rainsy mất toàn bộ quyền và tư cách nghị sĩ tỉnh Kompong Cham. Quyết định này có hiệu lực tức thì. Đảng CNRP sẽ có cuộc họp khẩn để thảo luận về tình hình mới. 

Nếu bị bắt, đây sẽ là lần đầu tiên ông Rainsy, người có quốc tịch Pháp, bị giam giữ ở Campuchia.

Video: Bầu cử Campuchia năm 2013