Theo đoạn video đăng tải trên mạng xã hội, ông Navalny miêu tả những kẻ tấn công là người Cô-dắc, đội mũ lông truyền thống, một số kẻ mặc quần áo kiểu quân đội, đi giày đen ở bên ngoài nhà ga sân bay Anapa, cách Mátxcơva khoảng 1.500 km.

Dmitry Slaboda, một trong những người Cô-dắc nói rằng kế hoạch ban đầu chỉ là ném sữa vào Navalny và những người ủng hộ, đồng thời nói những lời sỉ nhục họ, nhưng mọi việc lại biến thành bạo lực sau khi một trong số những người bị tấn công dùng tay hạ gục một lính Cô-dắc xuống đất.

"Bạo lực nổ ra vì cú huých đó. Chúng tôi chỉ muốn cho họ thấy ở đây không có chỗ cho Navalny - kẻ đang sống bằng tiền của Mỹ" - Slaboda nói với đài Govorit Moskva. Sau vụ ẩu đả, có 5 người bị thương, trong đó có Navalny.

Lực lượng bán quân sự Cô-dắc, tự cho mình là những người yêu nước bảo thủ, đã giúp Nga sáp nhập Crưm năm 2014. Lực lượng dân quân Cô-dắc còn tấn công nhóm Pussy Riot bằng đòn roi và hơi cay tại Sochi, nơi đăng cai Thế vận hội mùa đông 2014, khi nhóm này định trình diễn bài hát chế giễu Tổng thống Putin.

Navalny, 39 tuổi, người cáo buộc các quan chức chính phủ tham nhũng, là một trong những lãnh đạo nổi bật của phe đối lập tự do và là người sáng lập Quỹ phòng chống tham nhũng Nga.

Navalny cáo buộc cảnh sát đã giúp lập kế hoạch tấn công nên không làm gì để ngăn chặn vụ ẩu đả. Cảnh sát cho biết đang điều tra vụ việc, nhưng đến nay chưa ai bị bắt.