Cho dù chỉ nhận án treo, ông Navalny cũng bị cấm tranh cử tổng thống vào năm tới - theo BBC. Ông Navalny đã phủ nhận các cáo buộc, nói rằng ông bị đưa ra tòa vì các động cơ chính trị.

Ông Navalny, năm nay 40 tuổi, được biết đến với chiến dịch chống tham nhũng, một chiến dịch nhằm vào các quan chức cao cấp thân cận với Điện Kremlin. Ông Navalny nổi lên trong chính trường Nga từ năm 2008 khi ông bắt đầu viết blog về những hoạt động được cho là bất thường và tham nhũng tại một số tập đoàn nhà nước lớn.

Gần đây, ông đã tăng cường các hoạt động chính trị sau khi tuyên bố hồi năm ngoái ông có kế hoạch tranh cử tổng thống Nga năm 2018.

Về các cáo buộc biển thủ công quỹ, trong phiên tòa thứ nhất hồi năm 2013, ông Navalny bị kết tội dẫn đầu một nhóm ăn cắp gỗ trị giá 16 triệu rúp (khoảng 500 ngàn USD) từ công ty gỗ nhà nước Kirovles khi đang làm cố vấn cho thống đốc bang Kirov, ông Nikita Belykh.

Khi đó ông nhận án treo 5 năm. Nhưng bản án này bị Tòa án Tối cao Nga phủ quyết sau khi Tòa Châu Âu về Nhân quyền phán rằng ông không được luận tội một cách công bằng tại phiên tòa thứ nhất. Theo luật Nga, ông sẽ bị cấm tranh cử trong 10 năm nếu ông bị kết án đã phạm tội nghiêm trọng.

Lần này, ông Navalny cho báo giới biết phán quyết mới nhất là bản sao của phiên tòa thứ nhất. "Cho đến giờ, phán quyết mới và cũ giống nhau 100%, kể cả dấu chấm dấu phẩy, lỗi chính tả và thậm chí cả trình tự họ đưa ra lời các nhân chứng. Tất cả mọi thứ đều được lấy ra từ bản cáo trạng cũ" - BBC dẫn lời ông Navalny nói.

Khi được hỏi liệu sự vắng mặt của ông Navalny trong cuộc tranh cử tổng thống có làm ảnh hưởng đến tính hợp pháp của cuộc bầu cử này không, người phát ngôn Điện Krelim Dmitry Peskov nói với các phóng viên: "Chúng tôi tin rằng bất kỳ quan ngại nào về vấn đề này đều là không cần thiết".