Phát biểu tại Maidan Nezalezhnosti (quảng trường Độc lập), ông Klitchko tuyên bố: "Tôi thách đấu với ông Yanukovich. Ông ấy là đối thủ của cá nhân tôi".

Cụ thể, ông Klitchko đòi hỏi ông Yanukovich phải thông tin chi tiết về các điều kiện mà ông này đã đồng ý với Tổng thống Nga Vladimir Putin để có được sự giảm giá khí đốt và khoản đầu tư 15 tỉ USD. Ông Klitchko cho rằng, một trong những lý do để có được khoản đầu tư này là sự đảm bảo cho phép sử dụng hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraina.
Ngày 17.12 trước đó, nhiều nguồn tin cho hay hai tổng thống của Nga và Ukraina đã đạt được thỏa thuận về việc Moscow sẽ đầu tư vào chứng khoán Ukraina 15 tỉ USD từ Quỹ Phúc lợi quốc gia Nga. Ngoài ra, sau cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Yanukovich, thông tin rằng, Tập đoàn "Gazprom" của Nga đã giảm 1/3 giá cho Ukraina. 
Điểm đáng chú ý là cuộc hội đàm giữa ông Putin và ông Yanukovich diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị lan rộng ở Ukraina do hoãn thỏa thuận gia nhập Liên minh Châu Âu.