Đóng góp không thể tách rời

Sáng nay (6.11), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp đại biểu thanh niên hai nước dự chương trình “Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt-Trung lần thứ 16 tại Việt Nam. 200 thanh niên tiêu biểu của Việt Nam cùng 200 thanh niên tiêu biểu của Trung Quốc đã có dịp gặp gỡ và lắng nghe những phát biểu tâm huyết của hai nhà lãnh đạo Việt Nam-Trung Quốc.

Phát biểu tại cuộc gặp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng được gặp các đại biểu thanh niên ưu tú của hai nước Việt Nam và Trung Quốc và cho rằng, đây là một cuộc hội ngộ đầy ý nghĩa đúng vào dịp hai nước chúng ta kỷ niệm 65 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, dù có những thăng trầm, nhưng nhìn tổng thể quan hệ giữa hai nước chúng ta 65 năm qua đã đạt được những thành quả rất to lớn và quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình, thịnh vượng của khu vực.

Tổng Bí thư khẳng định, sự phát triển của quan hệ Việt - Trung 65 năm qua không thể tách rời sự đóng góp to lớn của thế hệ trẻ hai nước qua các thời kỳ. Trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng, giành độc lập dân tộc, giải phóng và xây dựng đất nước, biết bao lớp thanh niên Việt Nam và Trung Quốc đã kề vai sát cánh bên nhau, đoàn kết, tương trợ, ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau, vun đắp cho quan hệ hữu nghị truyền thống của nhân dân hai nước.

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chặng đường đổi mới, hội nhập và cải cách mở cửa ở Việt Nam và Trung Quốc còn nhiều thách thức và nhiệm vụ đặt ra cũng rất nặng nề. Đó không chỉ là sự nghiệp mà là khát vọng thiêng liêng của hai dân tộc. Tuổi trẻ là chủ nhân tương lai của mỗi nước, cần phải là lực lượng nòng cốt, chủ công biến khát vọng to lớn đó của mỗi dân tộc thành hiện thực.

Tổng Bí thư mong rằng, trong thời gian tới, thanh niên hai nước sẽ tiếp tục tăng cường giao lưu, học hỏi, hợp tác chặt chẽ, hiệu quả, thiết thực, không ngừng vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị hai nước ngày càng bền chặt.

Tổng Bí thư kết thúc bài phát biểu bằng lời gửi gắm đến thế hệ trẻ hai nước: “Tại cuộc gặp lần trước ở Bắc Kinh, tôi đã từng gửi gắm với các bạn "Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội, là sức sống của dân tộc, là rường cột của đất nước, là lực lượng kiến tạo tương lai". Hôm nay, một lần nữa tôi đặt niềm tin và hy vọng vào thanh niên hai nước Việt Nam - Trung Quốc”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chụp ảnh cùng 400 thanh niên ưu tú Việt-Trung. Ảnh: Thành An. 

Vun đắp cây xanh hữu nghị 

Trong không khí trang trọng tại cuộc gặp gỡ hữu nghị thanh niên Trung-Việt lần thứ 16, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhắc lại những năm tháng khó quên trong quan hệ hợp tác hai nước, đồng thời bày tỏ lòng tôn kính của cá nhân cũng như của nhân dân Trung Quốc với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc bày tỏ mong muốn nhân dân hai nước ghi nhớ lịch sử quý báu giúp đỡ lẫn nhau, ghi nhớ nội hàm sâu sắc của tình hữu nghị Trung Quốc-Việt Nam, để tình cảm anh em Trung Quốc và Việt Nam mãi mãi xanh tươi.
Nhắc lại những thành tựu hợp tác kinh tế nổi bật mà hai nước đạt được, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng, tình hình quốc tế và khu vực tiếp tục biến đổi phức tạp sâu sắc, thời cơ và thách thức mà hai nước Trung Quốc và Việt Nam đang đối mặt ngày càng nhiều lên, đòi hỏi hai bên cần tăng cường tin cậy hữu nghị lẫn nhau, tăng cường đoàn kết hợp tác thúc đẩy phát triển chung.

“Nhân dân Trung Quốc quan niệm rằng, ‘Kỷ sở bất dục vật thi ư nhân’, tức là cái gì mà mình không chấp nhận không thể ép cho người ta chấp nhận. Trung Quốc không chấp nhận cường quốc tước bá, sẽ tiếp tục kiên trì thân thiện, huệ, dung, đi sâu hợp tác cùng có lợi và nối kết với các nước xung quanh, trong đó có Việt Nam. Mãi mãi là đồng chí thân thiết của các nước Xã hội Chủ nghĩa, mãi mãi là bạn bè đáng tin cậy và đối tác chân thành của các nước đang phát triển”, nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh vai trò của thế hệ trẻ trong việc thực hiện ước mơ cùng phát triển của hai nước Trung-Việt. 

“Tôi mong các bạn trở thành người kế thừa và người tiếp nối của tình hữu nghị hai nước, nắm chắc thời cơ phát triển của quan hệ Trung Quốc và Việt Nam, tận dụng trí tuệ và sức sống sáng tạo của tuổi thanh xuân, góp phần xây dựng cồng đồng chung và vận mệnh chung Trung Quốc và Việt Nam, làm cho sự nghiệp hữu nghị Trung Quốc và Việt Nam ăn sâu bám rễ trong lòng mọi người và truyền từ đời này sang đời khác. Tôi mong các bạn mở rộng tiếp xúc với nhau, thường xuyên giao lưu hữu nghị, cùng nhau vun đắp cây xanh lớn của tình hữu nghị Trung Quốc và Việt Nam”, ông Tập Cận Bình nói.

VIDEO XEM THÊM: Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam. (Nguồn: VTV1).


Tin bài nổi bật