Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, vụ tai nạn máy bay này một phần xảy ra do hoạt động quân sự của Ukraina chống lại lực lượng ly khai ở khu vực đông nam nước này.

“Thảm họa này có lẽ đã không xảy ra nếu hòa bình vẫn còn trên vùng đất này hoặc trong trường hợp hoạt động quân sự của Ukraina không được gia hạn thêm. Và không có gì đáng ngờ cả, chính phủ của mảnh đất nơi vụ tai nạn xảy ra sẽ phải chịu trách nhiệm” - ông Putin nói trong một bài phát biểu trên truyền hình.

Tổng thống Mỹ Barack Obama gọi vụ tai nạn là một ''thảm kịch khủng khiếp” và nói về vụ việc này trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga V.Putin.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden mô tả, chiếc máy bay phản lực đã bị "thổi bay khỏi bầu trời" và một quan chức Mỹ cho hay, trong khi nguyên nhân của vụ tai nạn chưa rõ ràng, rất có thể một tên lửa đất đối không đã bắn vào máy bay và gây ra vụ việc.

Anh cũng yêu cầu tổ chức một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Ukraina. "Chúng tôi cho rằng phải có một cuộc điều tra quốc tế do Liên Hợp Quốc đứng đầu để tìm ra sự thật" - Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho biết trong cuộc họp báo hôm 17.7.

Các cơ quan hàng không ở một số quốc gia - bao gồm cả FAA của Mỹ - đã ban hành cảnh báo không bay trong khu vực không phận của Ukraina.