Một tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ cho biết ông Kim Jong-un trực tiếp chịu trách nhiệm cho những vi phạm ở Triều Tiên.

Theo tuyên bố, "dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong-un, Triều Tiên tiếp tục có những hành động bạc ác không thể dung thứ với hàng triệu người dân, trong đó có những vụ giết người ngoại tụng, cưỡng bức lao động và tra tấn". 

Mười quan chức cấp cao khác của Triều Tiên cũng nằm trong danh sách trừng phạt. Hiện chính phủ Triều Tiên chưa đưa ra phản ứng nào.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm đóng băng mọi tài sản mà các cá nhân này có ở Mỹ, đồng thời ngăn cản công dân Mỹ làm ăn kinh doanh với họ.

Triều Tiên đã chịu trừng phạt vì những hoạt động hạt nhân, song các nhà phân tích cho rằng việc trừng phạt trực tiếp nhà lãnh đạo Kim Jong-un là bước leo thang trong những nỗ lực của Mỹ nhằm cô lập nước này.

Các biện pháp trừng phạt được công bố trùng với một báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ về các hành vi vi phạm ở Triều Tiên. Theo báo cáo này, ước tính có từ 80.000-120.000 tù nhân đang bị giam giữ trong các trại tù ở Triều Tiên, nơi các hành vi tra tấn, lạm dụng tình dục và hành quyết diễn ra thường xuyên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby thừa nhận, các biện pháp trừng phạt không thể ngăn cản ông Kim Jong-un.

"Nhưng điều đó không có nghĩa rằng đây không phải là điều đúng đắn nên làm, và không có nghĩa là chúng ta không có điều đúng đắn nào để tiếp tục theo đuổi" - ông Kirby bổ sung.

Trước đây, Mỹ đã áp đặt trừng phạt với người đứng đầu các quốc gia khác, trong đó có Tổng thống Syria Bashar al-Assad và cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi.