Hàng nghìn đại biểu đã vỗ tay và reo hò khi chủ tịch quốc hội Kim Yong-nam tuyên bố chức danh mới tôn vinh ông Kim là lãnh đạo tối cao của Triều Tiên. 

Ông Kim lâu nay cũng là người lãnh đạo đảng, nhưng ở chức danh thư ký thứ nhất. 

Đại hội cũng thông qua chính thức học thuyết "byungjin" của ông trong đó kết hợp phát triển kinh tế và hạt nhân. Trước đó, hôm 8.5, đại hội thông qua báo cáo làm việc của ông trong đó nhấn mạnh sự cần thiết củng cố kho hạt nhân của Triều TIên cả về lượng lẫn chất. 

Ngoài ra, Ban chấp hành trung ương Đảng Lao động Triều Tiên cũng đã bầu 5 Ủy viên thường trực Bộ chính trị gồm nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Chủ tịch quốc hội Kim Jeong Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục chính trị quân đội nhân dân Triều Tiên Hwang Pyeong-so, Thủ tướng Park Byong-ju và Bí thư Trung ương Đảng Chue Ryong-he.

Lầu đầu tiên kể từ khi đến Bình Nhưỡng tuần trước, các phóng viên nước ngoài được phép vào phòng họp. Khoảng 130 phóng viên nước ngoài được mời tới đưa tin về hội nghị, tuy nhiên họ chỉ được phép ở vòng ngoài và đến ngày cuối mới được vào hội trường. 

Hôm qua chính quyền cũng tuyên bố trục xuất phóng viên BBC Rupert Wingfield-Hayes vì "nói rất xấu về hệ thống và ban lãnh đạo Triều Tiên" trong bản tin của ông. Cuối tuần qua ông đã bị tạm giữ và thẩm vấn trong 8 giờ. Một quan chức Triều Tiên cho biết Wingfield-Hayes sẽ không bao giờ được phép trở lại để đưa bất kỳ tin gì nữa.