Chiều 15.9.2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Trung Quốc theo lời mời của Thủ tướng Quốc Vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Khắc Cường, tham dự Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO), Hội nghị Thượng đỉnh thương mại, đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CABIS) lần thứ 13 và thăm Khu Hành chính đặc biệt Hồng Công từ ngày 10 – 15.9.2016. Trong 6 ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đã có chương trình làm việc khẩn trương, liên tục với hơn 50 hoạt động.

Tại Bắc Kinh, Thủ tướng và Đoàn đã hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình, hội đàm với Thủ tướng Quốc vụ viện Lý Khắc Cường và gặp các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc.  Hai bên cho rằng, tình hữu nghị Việt - Trung là tài sản quý báu của hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước, cần cùng nhau kế thừa, gìn giữ và phát huy. Trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực diễn biến nhanh chóng, phức tạp hiện nay, Lãnh đạo cấp cao hai nước thông qua trao đổi, trên nguyên tắc kiên trì tôn trọng lẫn nhau, tăng cường trao đổi chiến lược, gia tăng tin cậy chính trị, làm sâu sắc hợp tác cùng có lợi, kiểm soát và xử lý thỏa đáng các bất đồng còn tồn tại và các vấn đề nảy sinh, thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc tiếp tục phát triển lành mạnh, ổn định, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, góp phần tích cực thúc đẩy hòa bình, ổn định và phồn vinh của khu vực.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên đã ra Thông cáo chung Việt Nam – Trung Quốc gồm 15 điểm cũng như ký kết 9 văn kiện hợp tác.

Sau khi rời Bắc Kinh, tại Hồng Công, Thủ tướng đã có cuộc gặp với Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông Lương Chấn Anh, Tổng Thư ký Chính quyền Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga. Trong các cuộc gặp, Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam và Hồng Công cần tiếp tục phát huy tốt vai trò các cơ chế hợp tác hiện có, thúc đẩy đàm phán Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Hồng Công, tích cực thực hiện các biện pháp hữu hiệu tạo điều kiện thuận lợi cho thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư, du lịch.

Thủ tướng đã dự Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư Hồng Công – Việt Nam và chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận hợp tác và hợp đồng thương mại giữa các doanh nghiệp hai bên với tổng giá trị gần 10 tỷ USD.

Thủ tướng có cuộc tiếp xúc, làm việc với nhóm các Quỹ đầu tư và tư vấn đầu tư tài chính toàn cầu (State Street, Morgan Stanley, Capital Group…, tổng trị giá tài sản đang quản lý là 9.500 tỷ USD). Việc Thủ tướng tham dự Diễn đàn và trực tiếp đối thoại, xúc tiến đầu tư ngay tại Hong Kong thể hiện sự coi trọng của Chính phủ Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài, được cộng đồng doanh nghiệp và các nhà đầu tư tham dự Diễn đàn hoan nghênh và đánh giá cao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành nhiều thời gian tiếp xúc và gặp gỡ các doanh nghiệp, trong đó có hơn 20 cuộc gặp lãnh đạo các tập đoàn, nhà đầu tư hàng đầu của Trung Quốc và Hồng Kông. Thủ tướng nhấn mạnh: Việt Nam rất coi trọng các yêu cầu về công nghệ cao, hiệu quả, thân thiện với môi trường và mong muốn các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư phát triển sản xuất sản phẩm có chất lượng tốt, có hàm lượng công nghệ cao tại Việt Nam. Tiếp lãnh đạo Công ty Cục 6 Đường sắt Trung Quốc, tổng thầu EPC của Dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông, sau khi phê bình về việc chậm tiến độ, mất an toàn lao động trong quá trình thi công, Thủ tướng yêu cầu Công ty khẩn trương khắc phục các bất cập, tồn tại, chọn nhà thầu đủ năng lực, đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thành dự án bảo đảm chất lượng, an toàn lao động.

Tiếp Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc, Hội Hữu nghị Trung – Việt; đại diện các gia đình cựu cố vấn Trung Quốc từng tham gia giúp đỡ Việt Nam trong các cuộc kháng chiến, Thủ tướng nhấn mạnh, là dân tộc thủy chung, coi trọng nghĩa tình, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng cảm ơn Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc về sự giúp đỡ quý báu đối với sự nghiệp cách mạng, kháng chiến chống thực dân, đế quốc của nhân dân Việt Nam.

Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý nghĩa quan trọng, nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi. Đồng thời, thể hiện vai trò của Việt Nam là một thành viên tích cực và trách nhiệm của Cộng đồng ASEAN trong việc thúc đẩy sự phát triển của Cộng đồng ASEAN nói chung và quan hệ ASEAN - Trung Quốc nói riêng, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.