Câu chuyện của cô gái người Nigeria được chia sẻ với truyền thông hôm 24.12. Cô đã kể lại ký ức kinh hoàng về việc bị chính cha đẻ giao cho các tay súng Hồi giáo để ép buộc cô vào vụ tấn công chết người.

Theo lời cô gái, cha cô gia nhập Boko Haram và đưa vợ cùng con gái đến ngôi làng nằm trong một cánh rừng ở bang Bauchi, phía bắc Nigeria.

“Cha tôi đưa chúng tôi vào rừng rậm và khu vực này có các tay súng xung quanh”, cô gái Nigeria kể và tiếp tục: ”Tôi được hỏi có muốn lên thiên đàng không. Khi tôi trả lời, họ nói tôi phải thực hiện sứ mệnh tự sát và nếu tôi cố gắng chạy trốn họ sẽ giết tôi”.

Cô gái 13 tuổi này cùng 2 cô gái khác bị các tay súng Boko Haram đưa đến thành phố đông dân thứ hai của Nigeria, Kano, và phải mặc quần áo chất đầy thiết bị gây nổ.

Cảnh sát cho biết, hai cô gái kia đã thực hiện các vụ đánh bom tự sát, làm 4 người thiệt mạng.

 Ít nhất 5.000 người đã chết dưới tay của Boko Haram.

“Một cô gái nói rằng, một người trong chúng tôi nên vào chợ trước”, cô gái Nigeria nói với phóng viên. Cô kể tiếp: “Cô ấy nói rằng chúng tôi nên tách nhau ra khi đi vào chợ”.

Cô gái trẻ cũng kể lại cách 3 người họ bàn nhau để thực hiện vụ đánh bom tự sát. Tuy nhiên, cô đã phản kháng và nói: “Tôi nói không. Tôi sẽ không kích nổ”.

Cuối cùng, cô đã bị thương do 1 trong các vụ nổ mà 2 cô gái còn lại thực hiện.

Cô đã chạy trốn trên 1 chiếc xe kéo và trở về ngôi nhà cũ ở Kano. Hàng xóm nhìn thấy cô và đưa cô đến bệnh viện. Cô gái để thiết bị gây nổ trên chiếc xe kéo, nhưng người lái xe và các quan chức bệnh viện phát hiện ra thiết bị này và báo cho các cơ quan chức năng.

Cô gái trẻ nói với cảnh sát rằng, cô bị buộc thực hiện cuộc tấn công cùng 2 cô gái còn lại.

CNN chưa thể độc lập xác nhận câu chuyện của cô gái 13 tuổi người Nigeria. Cảnh sát giới thiệu cô với các phương tiện truyền thông mà không có cha mẹ cô hay luật sư đại diện. Nhà chức trách cũng muốn làm rõ vụ tấn công có phải do Boko Haram thực hiện hay không.

Boko Haram đã tiến hành hoạt động khủng bố ở phía bắc Nigeria kể từ năm 2009. Chúng thực hiện các vụ tấn công nhằm vào cảnh sát, trường học, nhà thờ và dân thường, và ném bom một số tòa nhà chính quyền. Tình trạng bạo lực tăng mạnh trong những tháng gần đây, ngay trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử vào tháng 2 năm 2015 ở Nigeria.

Ít nhất 5.000 người đã chết dưới tay của Boko Haram, theo một báo cáo của Văn phòng Nghiên cứu Quốc hội Mỹ, khiến cho tổ chức này trở thành một trong những tổ chức khủng bố nguy hiểm nhất trên thế giới.