Theo Daily Mail, khung cảnh hoảng loạn trong phòng cấp đông diễn ra tại tầng dưới của nhà hàng nơi các con tin lẩn trốn kẻ tấn công đang giao tranh với cảnh sát ở ngay tầng trên.

Con tin hoảng sợ

Nhiều hình ảnh cho thấy các con tin đã phải co cụm vào nhau bên cạnh những thùng carton chứa thực phẩm. Một phụ nữ đang cố nựng một đứa trẻ trong khi một người khác đang nhắn tin cho người thân của mình.

Trước đó, tên Amedy Coulibaly đã xông vào siêu thị Hyper Cacher tại vùng Porte de Vincennes, thủ đô Paris, bắn chết 3 người và bắt giữ 19 người khác làm con tin.

Các con tin ngồi co cụm trong phòng cấp đông. Ảnh: Vantage News
Khi nghe thấy tiếng súng nổ trong cuộc giao tranh giữa tên Coulibaly và cảnh sát, những người đang ở trong siêu thị đã trốn xuống phòng cấp đông ở tầng dưới và co cụm lại với nhau trong cái lạnh -3oC trong phòng.

Lo sợ không có cơ hội thoát chết, những người này đã liên lạc với những người thân của mình để nói những lời thân yêu nhất.

Một người đàn ông tên Ilan trốn cùng đứa con trai của mình đã cởi chiếc áo khoác của mình và quàng lên người con mình để cậu bé khỏi chết cóng sau 5 giờ liền trốn trong phòng cấp đông.

Những hình ảnh này đã được đăng công khai, sau khi các con tin kể lại những gì mình đã trải qua.

Những hành động dũng cảm

Theo đó, những câu truyện về hành động dũng cảm của họ đã xuất hiện hàng loạt trên báo chí. Đó là câu chuyện của anh Yohan Cohen, 22 tuổi, đang làm việc tại siêu thị, khi anh này cố gắng giành lấy súng của tên Coulibaly và bị hắn bắn chết hay câu truyện của anh Lassana Bathily, 24 tuổi, người đã đưa những người đi mua sắm xuống phòng cấp đông để cứu mạng họ.

Theo đó, anh Bathily, một người Hồi giáo gốc Mali, đã hướng dẫn cho một nhóm những người đàn ông và phụ nữ cùng hai đứa nhỏ, vào phòng cấp đông ở tầng hầm của siêu thị.

Anh Bathily kể lại: “Tôi đã tắt đèn trong phòng cấp đông và nói với họ rằng họ cần phải giữ yên lặng”. Sau đó, anh này trốn ra ngoài bằng thang máy chở hàng trong siêu thị và đã cung cấp nhiều thông tin quý báu cho cảnh sát về những gì diễn ra tại siêu thị.

Cảnh sát ập vào giải thoát các con tin. Ảnh: Vantage News
Ký ức kinh hoàng

Anh Mickael B., một người đi mua sắm tại siêu thị, kể lại, anh đang đang chuẩn bị đến quầy thu ngân thì nghe tiếng nổ lớn.

“Lúc đầu, tôi nghĩ đó là một tiếng pháo nổ. Nhưng khi tôi quay lại thì nhìn thấy một người đàn ông mặc đồ đen mang theo hai khẩu AK và tôi hiểu rằng sẽ có chuyện không hay xảy ra”.

“Tôi ôm chặt con mình và chạy xuống phía kho hàng cùng nhiều người khác. Chúng tôi chạy xuống hai phòng cấp đông ở tầng hầm của tòa nhà. Cửa phòng cấp đông của chúng tôi không thể đóng lại được và chúng tôi rất sợ hãi”, anh Mickael nói.

Cô Debroah, một người cũng trốn trong phòng cấp đông, cho biết, cô đến siêu thị để mua thực phẩm cho lễ Sabbath, kể lại: “Chúng tôi trốn trong các thùng carton đựng sữa trẻ em”.

“Lúc đó, có hai người đàn ông ở cùng tôi, một người có một đứa con trai 3 tuổi và hai người phụ nữ cùng một đứa trẻ nữa”. Người đàn ông đó đã làm mọi cách để bảo vệ con mình và giữ ấm cho nó. Ông ấy đã liên tục trấn an chúng tôi và tỏ ra là người dũng cảm nhất”, cô Debroah nói.

“Tôi cố gắng liên lạc với bên ngoài nhưng điện thoại của tôi không có sóng. Lúc đó tôi chỉ còn nghĩ đến gia đình và bạn bè của mình”, cô Debroah kể lại.

Không may, tên Coulibaly đã phát hiện ra nơi họ trú ẩn. Anh Mickael B cho biết: “Một nhân viên tại siêu thị bị tên sát nhân ép phải xuống phòng cấp đông. Hắn ép cô ấy phải thuyết phục chúng tôi đi lên nếu không hắn sẽ giết hại mọi người nhưng chúng tôi từ chối làm như vậy”.

“Tuy nhiên, con trai tôi lại tỏ ra hoảng loạn và vài phút sau, nữ nhân viên này lại quay lại vẫn với yêu cầu đó của tên sát nhân. Lần này tôi quyết định đi theo cô ấy lên trên và nhìn thấy xác một người đàn ông nằm chết trên vũng máu”, anh Mickael nói.

Hai con tin cùng một trẻ em được cảnh sát đưa ra ngoài. Ảnh: Vantage News
Tên khủng bố tự giới thiệu bản thân, và lúc đó hắn bình thản một cách lạ lùng.

Đúng lúc đó, cậu Cohen đã quyết định can thiệp bằng cách giành một khẩu súng mà tên khủng bố để trên bàn thu ngân nhưng đã không thành công. Tên khủng bố để lại khẩu súng đó vì nó bị kẹt ngay sau những phát đạn đầu tiên.

“Hắn quay lại và bắn chết một trong số chúng tôi”, anh Mickale nói và cho biết tên Coulibay đã bật điện thoại của mình lên và bắt anh phải liên lạc với giới truyền thông.

Khi liên lạc được, tên Coulibaly đã tuyên bố với kênh truyền hình Pháp BFM TV giải thích về hành động của mình và cho biết hắn đang hợp tác với anh em nhà Kouachi, những kẻ đã giết chết 12 người tại tòa soạn báo Charlie Hebdo và lúc đó đang giam giữ một con tin tại một nhà máy ở Dammartin.

Hắn cũng thừa nhận rằng hắn đã sát hại một nữ cảnh sát đang làm nhiệm vụ một ngày trước đó.

Trong lúc đó, anh Mickael đã bí mật tìm cách liên lạc với cảnh sát. “Một nhân viên cảnh sát yêu cầu chúng tôi phải nằm xuống sàn nhà ngay lập tức bởi cảnh sát chuẩn bị tràn vào tấn công tên tội phạm”, anh Mickael nói.

“Rõ ràng là tên khủng bố đã xác định là mình sẽ chết. Hắn nói rằng đó là phần thưởng cho hắn. Hắn mang súng trong tay cùng nhiều băng đạn và đột nhiên xả súng”, anh Mickael kể lại.

Ngay lập tức, cảnh sát tràn vào can thiệp và những con tin được cứu thoát. Các con tin đã chạy ra ngoài với khuôn mặt rất hoảng loạn.