Tờ Politics Home dẫn lời Đại sứ Alexander Yakovenko cho biết, hai nước thiếu "quan hệ song phương thực chất", trong bối cảnh Anh quyết định triển khai 800 quân đến Estonia.

"Chúng tôi cho rằng việc triển khai này làm gia tăng căng thẳng ở Châu Âu, dọc biên giới giữa Nga và NATO" - ông Yakovenko nói. "Nga không đặt ra bất kỳ mối đe doạ nào với Estonia hoặc bất kỳ một thành viên NATO nào. Đó là lý do vì sao tất cả các cuộc đàm phán về bảo vệ lãnh thổ đều có vẻ khiêu khích, và với bản chất thay đổi của chiến tranh, điều đó hoàn toàn lố bịch".

Khi được hỏi liệu có phải mối quan hệ Nga-Anh đang ở mức thấp nhất hay không, Đại sứ Yakovenko nói với tờ Mail Online: "Vâng, đúng là như vậy".

Động thái Anh điều quân đến Estonia diễn ra trong bối cảnh có những hành động thù địch xung quanh việc Nga ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Thủ tướng Anh Theresa May cho rằng Nga "đứng nhầm phía" khi không lên án vụ tấn công bằng vũ khí hoá học ở Syria làm hàng chục dân thường thiệt mạng.

Đại sứ Yakovenko tuyên bố, ông "tôn trọng" Thủ tướng May, nhưng điều bà May nói "Nga đứng nhầm phía" là "hoàn toàn không đúng".

Đại sứ Nga cũng cho biết, quyết định của Ngoại trưởng Anh Boris Johnson huỷ chuyến thăm Mátxcơva sau cuộc tấn công hoá học ở Syria là "đáng tiếc", và là "một dấu hiệu khác cho thấy giữa hai nước không có quan hệ song phương thực chất ngoài các mối quan hệ ngoại giao".