Phát ngôn viên của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov, tuyên bố với các phóng viên: "Chúng tôi cho rằng những lời cáo buộc nào đó đã nói ra về dấu vết của Nga là vô lý. Sự việc xảy ra cho thấy phía Ukraina đã không thể đảm bảo an toàn cho ông Voronenkov. Chúng tôi hy vọng kẻ giết người và những ai đứng đằng sau hành động này sẽ bị vạch trần”.

Trước đó, hôm 23.3, người đứng đầu Vụ kiểm soát Cảnh sát quốc gia Kiev Andrei Kryschenko cho biết, ông Voronenkov đã thiệt mạng trong vụ nổ súng ở trung tâm thành phố.

Ông Voronenkov rời Nga từ năm ngoái cùng với vợ Maria Maksakova, cũng là cựu nghị sĩ Duma Quốc gia và nhanh chóng trở thành công dân Ukraina.

Cựu nghị sĩ giải thích lý do rời bỏ Nga vì nguyên nhân chính trị, tuy nhiên Ủy ban điều tra thấy ông Voronenkov nỗ lực ra đi để thoát khỏi điều tra. Theo Sputnik, cựu nghị sĩ bị bắt vắng mặt về tội chiếm tòa nhà tại Mátxcơva với giá năm triệu đô la.

Sau khi chuyển đến Kiev, ông Voronenkov đã đưa ra một loạt tuyên bố về đời sống chính trị của Nga và hứa với Viện Kiểm sát Ukraina sẽ làm chứng chống lại cựu Tổng thống Viktor Yanukovych.

Đồng thời, Voronenkov và Maksakova tuyên bố rằng họ bị cưỡng bức bỏ phiếu tại Duma Quốc gia về việc Crưm sát nhập với Nga. Thư ký báo chí của Tổng thống Dmitry Peskov phủ nhận những cáo buộc này và nói rằng cuộc bỏ phiếu là tự nguyện.