Hơn 650 hộp sọ của cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em được khai quật sau cuộc điều tra kéo dài từ năm 2015 đến nay. Hàng trăm hộp sọ này xếp chồng lên nhau, tạo thành một cấu trúc giống như tòa tháp.

Đây được cho là một phần của Huey Tzompantli, cấu trúc làm từ xương của người Tây Ban Nha khi họ chiếm đóng Mexico.

Các văn bản cổ của người Tây Ban Nha từng đề cập đến một tháp sọ người. Andres de Tapia, cố binh lính Tây Ban Nha từng chiến đấu ở Mexico năm 1521, là người từng viết về cấu trúc này.

Theo nhà khảo cổ học Raul Barrera, ông de Tapia viết rằng có hàng ngàn hộp sọ trong cấu trúc. Và ông Barrera cho hay, chính xác cho đến nay thì 676 hộp sọ đã được tìm thấy. Do vậy, các nhà nghiên cứu tin rằng họ sẽ tìm thấy nhiều hộp sọ hơn khi tiếp tục khai quật.

Lorena Vazquez, nhà khảo cổ học từ Viện Nhân chủng học và Lịch sử (INAH), đang làm việc tại hiện trường tòa tháp sọ người.

Trước đó, các nhà khoa học nghĩ rằng những hộp sọ này thuộc về các chiến binh nam bị giết trong cuộc chiến giữa nhiều bộ tộc trước khi người Tây Ban Nha đến. Nhưng cuộc khảo cổ mới cho thấy có cả hộp sọ trẻ em và phụ nữ. Điều này khiến họ vô cùng bối rối.

"Chúng tôi từng nghĩ chỉ có đàn ông, rõ ràng là đàn ông trẻ, những chiến binh. Không ai nghĩ phụ nữ và trẻ em lại ra chiến trường" - nhà nhân chủng học Rodrigo Bolanos cho biết.

"Một điều gì đó đã xảy ra mà chúng tôi chưa biết, và điều này thực sự mới mẻ, lần đầu tiên được phát hiện trong cấu trúc Huey Tzompantli", ông nói thêm.

Hơn 650 hộp sọ và hàng nghìn mảnh xương được tìm thấy tại đây.

Các hộp sọ được phát hiện gần Templo Mayor, một trong những ngôi đền chính của nền văn minh Aztec ở thủ đô cổ đại Tenochtitlan - thành phố Mexico hiện nay. Templo Mayor được sử dụng cho lễ tế người, một phần của tôn giáo Mesoamerican cổ đại.

Đối với việc cúng tế và xây dựng Đại Kim tự tháp cho Tenochtitlan vào năm 1487, người Aztec báo cáo rằng có khoảng 80.400 tù nhân đã thiệt mạng trong 4 ngày xây dựng. Tuy nhiên, các nhà sử học tin rằng con số đó có thể đã bị cường điệu hóa.

* Toàn cảnh cuộc khai quật và hoạt động của các nhà khảo cổ học:
* Video cuộc khai quật: