Ảnh minh họa, nguồn: Indiatimes

Theo ước tính của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Anh, khoảng 11-20% phụ nữ sẽ bị các triệu chứng trầm cảm sau sinh. Tính ra, trung bình mỗi năm, có khoảng 600.000 phụ nữ Anh mắc bệnh này. Ở phụ nữ có thu nhập cao, tỉ lệ này là 10%, theo các nhà nghiên cứu tại Đại học King của London, Đại học Oxford và Đại học Cardiff (Anh).

Tiến sĩ Prabha Chandra, giáo sư tâm thần học của Ấn Độ cho biết, tỉ lệ phụ nữ mắc chứng trầm cảm sau sinh ở Ấn Độ là 2/1.000 người.

Tuy nhiên, có một số người bị trầm cảm sau sinh ở mức độ nặng, đến mức giết người hoặc cố gắng tự tử.

Shwe Htoo, 23 tuổi, một phụ nữ Myanmar sống ở Mỹ, mới đây đã thừa nhận tội giết người ở cấp độ 1 sau khi tước đi mạng sống của con trai Michael, theo Mail Online hồi tháng 2.2017.

Theo đó, vào đêm 17.11.2015, Shwe Htoo quyết định pha thuốc độc cùng thuốc ngủ, thuốc giảm đau vào chai sữa của cậu con trai 5 tuần tuổi. Sau khi cho Michael ăn sữa, Htoo uống nốt phần còn lại. Sáng hôm sau, cả Htoo và cậu con trai Michael đều còn sống, song người mẹ này vẫn quyết tâm theo đuổi ý định giết hại đứa trẻ và chính bản thân mình.

Htoo bịt mũi Michael đến ngạt thở và tử vong. Tiếp theo, cô đặt con trai vào ghế xe và lái vòng vòng tìm địa điểm tự tử. Cô đã lao vào cột đèn đường và bị cảnh sát bắt. Cảnh sát nhanh chóng phát hiện ra điều cô đã làm với con trai mình.

Qua xét xử, cuối cùng Shwe Htoo bị buộc tội giết người cấp độ 2.

Shwe Htoo.

Mervat Azmy Dimitry, 44 tuổi, ở Winnipeg (Manitoba, Canada) cũng bị kết tội giết người ở cấp độ 2. Một người bạn của Dimitry cho CTV News hay cô bị trầm cảm sau sinh. Tuy nhiên, cộng đồng nơi cô ở lại coi đây là một điều đáng xấu hổ, do đó, người bạn này không thể đến thăm Dimitry.

Vào tháng 4.2015, cảnh sát Winnipeg bắt đầu tiến hành điều tra sau khi đứa con 2 tháng tuổi của Dimitry được đưa tới bệnh viện với các vết thương lâu ngày. Một ngày sau, đứa trẻ thiệt mạng.

Theo các quan chức cảnh sát, họ đã tiến hành một cuộc điều tra kéo dài, thẩm vấn trước khi Dimitry bị bắt và khẳng định rằng cô bị trầm cảm sau sinh.

Hai năm trước, vào năm 2013, dư luận tại Winnipeg cũng xôn xao trước vụ án của Lisa Gibson - người cũng phải vật lộn với chứng trầm cảm sau sinh. Người ta tìm thấy thi thể của Gibson trên sông, còn hai đứa con của cô thì bị dìm chết trong bồn tắm trước đó.

Tại Ấn Độ, một vụ giết người xảy ra ở Pategarapalya, Vijayanagar. Cảnh sát địa phương phát hiện ra thi thể một đứa trẻ tại hố nước. Ban đầu, người ta nghi đứa trẻ bị chết đuối do tai nạn. Sau khi cơ quan điều tra vào cuộc, mọi nghi ngờ dồn vào người mẹ tên Shilpa (23 tuổi).

Trong suốt quá trình thẩm vấn, Shilpa đã thừa nhận giết hại con gái 7 tháng tuổi của mình là Chandana. Báo cáo của cảnh sát cho hay, Shilpa bị trầm cảm sau khi sinh con và đã phải trải qua đợt điều trị tại một bệnh viện địa phương. Khi nhận ra tình trạng của Shilpa, người chồng đã ruồng rẫy, bỏ rơi vợ. Do đó, mức độ trầm cảm của Shilpa càng tăng, người hàng xóm hay.

Nellie Kennedy, thuộc Hiệp hội Trầm cảm sau sinh của Manitoba, nói rằng: "Rất nhiều phụ nữ phải chịu đựng chứng bệnh này trong im lặng và không trao đổi được với ai về những điều mà họ phải chịu đựng".

Luật sư hình sự Jay Prober cho biết, tình trạng trầm cảm sau sinh chỉ là một căn cứ để làm giảm tội cho bị can chứ không thể biện hộ.