Theo cuốn sách mới của Ra Jong-yil, cựu giám đốc tình báo quốc gia Hàn Quốc, ông Kim Jong-il dự định thành lập một uỷ ban gồm 10 thành viên quyền lực để điều hành đất nước, thay vì trao quyền cho con trai.

Trong cuộc phỏng vấn với Telegraph, Ra Jong-yil, cũng là cựu đại sứ Hàn Quốc tại Anh và Nhật Bản, nói rằng kế hoạch của ông Kim Jong-il chưa kịp thực hiện thì nhà lãnh đạo này bị đột tử vào tháng 12.2011.

"Ngay cả khi còn khoẻ, một số phụ tá thân cận với ông Kim Jong-il cho rằng ông nên chọn một trong số các con làm người kế nhiệm, nhưng ông ấy gạt sang một bên những lời đề nghị trên ít nhất hai lần" - ông Ra nói. 

"Ông Kim Jong-il cho biết, giải pháp hợp lý nhất là một ban lãnh đạo gồm 10 người, và gia tộc họ Kim trở thành biểu tượng danh dự và tôn trọng, nhưng không điều hành đất nước" - cựu giám đốc tình báo Hàn Quốc cho hay.

Đề xuất này được chứng minh không khả thi, vì những người được lựa chọn vào uỷ ban "sẽ không tin tưởng lẫn nhau", trong khi ông Kim Jong-un đấu tranh mạnh mẽ hơn dự kiến để giành quyền lực, điều mà ông ta cho là mình có quyền sau khi người cha qua đời - ông Ra nói.

Theo cựu giám đốc tình báo Hàn Quốc, ông Kim Jong-un đã "đấu tranh quyết liệt" với những đối thủ cạnh tranh đáng gờm, bao gồm cả em trai lãnh tụ lập quốc Kim Nhật Thành, mẹ kế của chính ông Kim Jong-un và các anh chị em cùng cha khác mẹ.

Những ý kiến của ông Ra được viết trong một cuốn sách mới sẽ phát hành trong tuần tới với tiêu đề: "Con đường lựa chọn của Jang Song-thaek: Một kẻ ngoài cuộc nổi loạn", viết về người chú dượng của ông Kim Jong-un, người bị xử tử vì tội phản quốc.

Video xem thêm: Triều Tiên thử thành công bom nhiệt hạch