“Theo quy định của luật pháp Ukraina về bảo vệ dân sự, Bộ trưởng nội các đã thông qua quyết định công nhận tình trạng khẩn cấp ở cấp nhà nước. Chính phủ Ukraina quyết định đặt tình trạng khẩn cấp cấp nhà nước ở khu vực Donetsk và Lugansk”, hãng tin Interfax dẫn lời Thủ tướng Yatsenyuk.

Theo ông Yatsenyuk, động thái này nhằm mang lại sự phối hợp hiệu quả nhất giữa tất cả các cơ quan chính phủ, để đảm bảo bảo vệ dân sự và sự an toàn của người dân.

Tuyên bố trên đưa ra sau cuộc họp của các Bộ trưởng nội các, diễn ra tại trụ sở của Cơ quan tình trạng khẩn cấp nhà nước Ukraina ở Kiev hôm 26.1.

Cũng theo Thủ tướng Ukraina, tình trạng khẩn cấp ở khu vực đông nam sẽ do một ủy ban đặc biệt của chính phủ giám sát. Ủy ban này do chính ông Yatsenyuk đứng đầu cùng với Phó Thủ tướng Gennady Zubko và Bộ trưởng Bộ tình trạng khẩn cấp Sergey Bochkovsky.

Các lực lượng của Kiev và lực lượng ly khai đang rơi vào tình trạng chiến tranh ở miền đông Ukraina, kể từ sau khi thỏa thuận ngừng bắn đạt được hồi tháng 9 giữa hai bên hoàn toàn sụp đổ.

Quân đội Ukraina tiến hành hàng loạt cuộc tấn công trong giữa tháng 1 nhưng đều thất bại trong việc giành lại bất cứ khu vực lãnh thổ nào mà lực lượng ly khai đang chiếm đóng, mặc dù huy động nhiều xe tăng, pháo binh và phương tiện không quân.