Một cuộc thử nghiệm tên lửa của Iran.

Theo kịch bản của Israel, một cuộc chiến ngắn sẽ diễn ra khoảng 5 ngày với hàng loạt cuộc không kích trong phạm vi hẹp, tập trung vào cơ sở làm giàu uranium tại Natanz và các mục tiêu khác, song việc không kích nhà máy hạt nhân ngầm tại Qom sẽ khó khăn hơn. Iran sẽ đáp trả và Israel nghi ngại lực lượng Hezbollah tại Lebanon cũng sẽ nã rocket vào nước này.

Song theo Israel, Iran có thể chỉ phản ứng cầm chừng vì lo ngại thể chế cầm quyền sẽ bị nguy hiểm bởi một cuộc chiến tổng lực. Israel thậm chí dự đoán số lượng thương vong của người dân có thể là 500 người. Cuộc xung đột sau đó sẽ kết thúc với một lệnh ngừng bắn do Liên Hợp Quốc làm trung gian. Israel còn tính toán thiệt hại gây cho chương trình hạt nhân có thể sẽ chỉ ở mức vừa phải và cần tiến hành cuộc tấn công khác trong vài năm sau.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rõ ràng không muốn phó mặc số phận của Israel phụ thuộc vào hành động của Mỹ. Tổng thống Mỹ Barack Obama và Bộ trưởng Quốc phòng Panetta đã cảnh báo Israel rằng Mỹ phản đối vụ tấn công, với lý do nó có thể làm trật bánh chương trình trừng phạt kinh tế quốc tế đang có dấu hiệu thành công và các nỗ lực phi quân sự khác để buộc Iran chấm dứt tham vọng hạt nhân. Nhưng Nhà Trắng thừa nhận chưa quyết định chính xác Mỹ sẽ phản ứng như thế nào nếu Israel cứ tấn công Iran.

Nhà Trắng có vẻ ưu tiên cách đứng ngoài cuộc xung đột, trừ khi Iran tấn công vào các mục tiêu của Mỹ. Các nhà lãnh đạo Israel được cho là chấp nhận, thậm chí còn hoan nghênh, triển vọng sẽ thực hiện tấn công một mình, nhằm thể hiện sức mạnh quốc phòng vào thời điểm an ninh của nước này đang bị suy yếu do làn sóng nổi dậy tại các quốc gia Arab. Trong khi đó, Giám đốc Tình báo quân sự Israel khẳng định Iran hiện sở hữu khoảng 100kg uranium làm giàu ở mức 20%, đủ để chế tạo đến 4 quả bom hạt nhân.

P.T (Theo Washington Post)