Phát biểu tại Liên Hợp Quốc, các nhà ngoại giao Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập muốn Qatar đáp ứng 6 yêu cầu, BBC đưa tin ngày 19.7

Các yêu cầu này bao gồm cam kết chống lại chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan và chấm dứt hành vi khiêu khích, kích động.

Hiện chưa có phản hồi nào từ phía Qatar - nước luôn bác bỏ cáo buộc viện trợ khủng bố. Trước đó, Qatar từ chối thực hiện bất cứ biện pháp đe dọa chủ quyền của nước này hoặc vi phạm luật pháp quốc tế, và lên án cuộc "bao vây" do các nước láng giềng nhằm vào Doha.

Những chính sách áp đặt từ 6 tuần trước của 4 nước Arab đã buộc tiểu vương quốc giàu dầu khí này phải nhập khẩu lương thực bằng đường biển và đường hàng không để đáp ứng các nhu cầu cơ bản của 2,7 triệu dân.

Tại một cuộc họp ngắn ở New York ngày 18.7, các nhà ngoại giao 4 nước Arab khẳng định muốn giải quyết cuộc khủng hoảng này một cách thân thiện.

Đại diện thường trực của Saudi Arabia tại Liên Hợp Quốc Abdullah al-Mouallimi cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao nước này đã nhất trí với 6 nguyên tắc tại cuộc họp tổ chức ở Cairo, Ai Cập ngày 5.7 và cho rằng yêu cầu này "sẽ dễ dàng cho Qatar chấp nhận".

Ông Abdullah al-Mouallimi nhấn mạnh rằng sẽ có "không thỏa hiệp" với các nguyên tắc này. Tuy nhiên, ông nói thêm, hai bên có thể thảo luận về việc thực hiện các yêu cầu trên như thế nào.

Bản tối hậu thư gồm 13 điểm giao cho Qatar ngày 22.6 có nội dung bao gồm việc đóng cửa kênh Al Jazeera, đóng cửa căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, cắt quan hệ với Tổ chức Anh em Hồi giáo và hạ cấp quan hệ với Iran. Theo ông Abdullah al-Mouallimi, việc đóng kênh Al Jazeera có thể không cần thiết nhưng việc ngăn chặn kích động bạo lực và các phát ngôn kích động là điều cần thực hiện.

Đại diện thường trực của UAE Lana Nusseibeh cảnh báo, nếu Qatar "không sẵn lòng chấp nhận các nguyên tắc cốt lõi xung quanh cách định nghĩa là chủ nghĩa khủng bố hay chủ nghĩa cực đoan trong khu vực của chúng tôi, việc này sẽ rất khó khăn" cho việc Qatar ở lại Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh.

Theo BBC, Qatar thừa nhận hỗ trợ cho một số nhóm Hồi giáo mà các quốc gia láng giềng xác định là tổ chức khủng bố, đặc biệt là Tổ chức Anh em Hồi giáo. Tuy nhiên, Doha phủ nhận việc hỗ trợ các nhóm thánh chiến liên quan đến al-Qaeda hoặc Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Bộ trưởng Bộ Hợp tác quốc tế UAE Reem Al Hashimi cho biết, "quả bóng đang ở sân của Qatar". Bà nói thêm rằng, Mỹ đã đóng "một vai trò rất mang tính xây dựng và rất quan trọng với hy vọng tạo ra một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng hiện nay".