Cuối tuần không yên ả

Ngày 21.7, có 3 người Palestine thiệt mạng trong cuộc đụng độ với lực lượng an ninh Israel khi hàng ngàn người biểu tình ở đông Jerusalem và khu Bờ Tây. Trong đêm, 3 dân thường Israel bị một người Palestine đột nhập đâm chết tại khu định cư Do Thái ở Bờ Tây. Ngày 22.7, ít nhất một người Palestine thiệt mạng trong cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát Israel.

Đến ngày 23.7, vụ nổ súng trong khuôn viên Đại sứ quán Israel ở thủ đô Amman, Jordan khiến 1 người chết và 2 người khác bị thương. Dù cảnh sát Jordan tuyên bố không có bằng chứng vụ việc kết nối với căng thẳng ở Jerusalem, nhưng trên thực tế, một tỉ lệ đáng kể dân số Jordan có nguồn gốc Palestine và cơ quan tôn giáo của Jordan đang tham gia quản lý đền Mount/Noble Sanctuary. Trước đó, hàng ngàn người Jordan xuống đường phản đối tình hình ở Jerusalem.

Trong đêm 23.7, quân đội Israel đã bắt giữ hơn 20 người Palestine bị tình nghi đang chuẩn bị cho các cuộc tấn công sắp tới hoặc là thành viên Hamas, trong một đợt truy quét gần địa điểm xảy ra vụ tấn công tối 21.7.

Camera, máy dò kim loại “châm ngòi” bạo lực?

Nguyên nhân châm ngòi cho làn sóng bạo lực mới ở Jerusalem là ngày 14.7, 3 công dân Israel gốc Arab bắn chết 2 cảnh sát nước này ngay tại lối vào một trong những địa điểm nhạy cảm nhất của thành phố: Quần thể Haram al-Sharif nơi có Đền thờ Al-Aqsa của người Hồi giáo trong khi người Do Thái gọi là Đền Mount - địa điểm linh thiêng với cả người Hồi giáo và người Do Thái nằm trong khu vực Old City, phía đông Jerusalem thuộc kiểm soát của Israel từ chiến tranh Trung Đông 1967.

Sau vụ việc, giới chức Israel lắp đặt máy dò kim loại tại lối vào khu đền để ngăn ngừa các vụ tấn công tương tự. Động thái này gặp sự phản đối gay gắt không chỉ từ người Palestine mà còn từ thế giới Arab và Hồi giáo. Họ xem các biện pháp của Israel là vi phạm các thỏa thuận đã ký kết. Nhiều người Palestine cầu nguyện trên đường phố bên ngoài khu đền thay vì đi qua máy dò kim loại và các cuộc biểu tình bùng phát.

Theo BBC, một số quan chức trong chính quyền Israel cho hay, khả năng các máy dò kim loại vẫn tiếp tục duy trì. Thiếu tướng Yoav Mordechai, một quan chức cao cấp Israel đã kêu gọi thế giới Hồi giáo đưa ra các đề xuất khác để bảo đảm an ninh cho khu vực này. Bộ trưởng Công an Israel Gilad Erdan cho biết, việc kiểm tra bằng máy dò kim loại có thể được thay thế bằng các biện pháp khác như việc tăng cường cảnh sát và camera an ninh với công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

Cộng đồng quốc tế lập tức lên tiếng về căng thẳng ở Jerusalem. Liên đoàn Ả Rập (AL) cảnh báo Israel đang “chơi với lửa” khiến người Arab và người Hồi giáo nổi giận. “Jerusalem là lằn ranh đỏ mà người Arab và người Hồi giáo không cho phép được vượt qua. Israel đang chơi với lửa và đang châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng với thế giới Arab và Hồi giáo”, Ahmed Aboul Gheit - Tổng Thư ký AL - tuyên bố. Cuộc họp khẩn cấp để giải quyết căng thẳng gia tăng trong khu vực của AL dự kiến tổ chức ngày 27.7 với sự tham gia của đông đảo Ngoại trưởng các nước Arab.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 24.7 họp khẩn cấp thảo luận về diễn biến mới nhất cuộc khủng hoảng ở Jerusalem. Trong cuộc họp thường kỳ của Hội đồng Bảo an hôm nay (25.7), dự kiến vấn đề ở Trung Đông sẽ được đưa ra thảo luận.