Hàng loạt vụ tấn công ở Paris đánh dấu sự trở lại của khủng bố tại thủ đô hoa lệ này, chỉ 10 tháng sau vụ xả súng tại tạp chí biếm hoạ Charlie Hebdo làm 17 người chết.

Hiện chưa rõ ai chịu trách nhiệm cho các vụ giết người trên quy mô lớn hơn nhiều so với vụ thảm sát hồi tháng Giêng. Các nhà điều tra sẽ tập trung vào tìm ra thủ phạm, chẳng hạn những kẻ như anh em nhà Kouachi, gốc Algeria - những thủ phạm thực hiện vụ xả súng tại tạp chí Charlie Hebdo.

Các tay súng trong vụ Charlie Hebdo tự nhận mình thuộc chi nhánh al-Qaeda ở Yemen. Tuy nhiên, sự nghi ngờ bây giờ tập trung vào IS, bởi từ tháng Giêng đến nay, IS đã lớn mạnh lên rất nhiều.

Các chuyên gia nói rằng, nếu các dấu hiệu cho thấy IS hoặc những kẻ liên quan đứng đằng sau vụ bắn hạ máy bay Nga A321 ở Sinai, Ai Cập được chứng minh là đúng, thì nó có thể đánh dấu một sự thay đổi lớn trong chiến thuật của IS, để chứng minh tầm vượt ra khỏi khu vực vô luật lệ ở Iraq và Syria và vươn ra khắp thế giới.

Nếu IS đứng sau các vụ tấn công ở Paris, sẽ có hậu quả nghiêm trọng đối với an ninh Châu Âu. Pháp là một phần của liên minh do Mỹ đứng đầu chống lại IS ở Syria. Nước này lần đầu tiên không kích IS vào tháng 9.

Một số kẻ tấn công đã bắt con tin, lặp lại chiến thuật sau vụ xả súng ở Charlie Hebdo. Trở lại thời điểm đó, ngày 7.1, anh em nhà Kouachi và những kẻ đồng loã thực hiện vụ xả súng trước khi bị cảnh sát dồn vào chân tường và bắn chết. 

Một ngày sau, một tay súng bắt cóc con tin tại siêu thị Kosher, gần Porte de Vincennes. Cùng ngày, cảnh sát lần theo dấu vết anh em Kouachi tới một khu công nghiệp ở Dammartin-en-Goele, nơi chúng cũng bắt một con tin.

Cảnh sát tiến hành truy kích đồng thời ở Dammartin và Porte de Vincennes, giết chết 3 kẻ khủng bố. Đó là những vụ tấn công nguy hiểm nhất của chủ nghĩa khủng bố ở Pháp kể từ vụ đánh bom tàu hoả năm 1961.