Trong quá trình diễn tập, các phi đội và các cơ sở trên mặt đất của cả Nga và Mỹ đã tập luyện các quy định nhằm tránh các vấn đề trong trường hợp máy bay quân sự hai nước nhận thấy có thể có sự chạm trán nguy hiểm trên bầu trời Syria, phát ngôn viên của Bộ Tổng tham mưu Nga, Thượng tướng Andrey Kartapolov cho biết hôm 3.11.

“Cuộc tập trận diễn ra lúc 11 giờ theo giờ Mátxcơva hôm 3.11”, ông Kartapolov cho biết thêm.

Các cuộc tập trận chung diễn ra sau khi Mátxcơva và Washington ký một bản ghi nhớ “giảm xung đột” hồi tuần trước để đảm bảo an toàn hàng không ở Syria.

Trong khi đó, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis lại bác bỏ hành động này là một cuộc tập trận chung, thay vào đó gọi đây là một “cuộc thử nghiệm thông tin liên lạc”.

“Cuộc thử nghiệm đã được tiến hành. Thử nghiệm này là biện pháp thận trọng duy nhất để đảm bảo rằng, trong trường hợp các máy bay của liên quân chạm trán với một máy bay của Nga trong các hoạt động tại Syria, một trong những cách thức liên lạc đã được thiết lập và thống nhất trong thỏa thuận sẽ có hiệu lực", ông Davis nói trong một tuyên bố.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc nhấn mạnh, hợp tác quân sự Nga-Mỹ vẫn tạm thời dừng lại.

Trong một bước phát triển liên quan, hôm 3.11, không quân Nga đã xuất kích 12 lần và đánh trúng 24 cơ sở của những kẻ khủng bố với sự phối hợp của lực lượng đối lập Syria.

Tướng Kartapolov cũng xác nhận, quân đội Nga đã bắt đầu liên lạc với các lãnh đạo và chỉ huy của một số nhóm đối lập ôn hòa ở Syria, đồng thời nhắc lại, “Nga sẵn sàng hợp tác với các lực lượng yêu nước Syria để chống những kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), Mặt trận Al Nusra và các nhóm khủng bố khác”.

VIDEO XEM THÊM: Không quân Nga đánh trúng 86 mục tiêu IS chỉ trong 1 ngày.