Phán quyết của toà được đưa ra sau khi một uỷ ban điều tra kết luận, gia đình ông Sharif không giải thích được nguồn gốc tài sản của mình. Toà cũng ra lệnh điều tra hình sự đối với ông Sharif và gia đình.

"Ông ấy không còn đủ tiêu chuẩn là một thành viên trung thực của Quốc hội, và ông ấy không còn giữ chức Thủ tướng nữa" - Reuters dẫn lời thẩm phán Ejaz Afzal Khan tuyên bố tại toà.

Ông Nawaz Sharif, 67 tuổi, luôn phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào, và cho rằng cuộc điều tra nhằm vào ông là thiên vị và không chính xác.

Các đồng minh của ông Sharif cáo buộc có âm mưu lật đổ Thủ tướng.

"Đây không phải là trách nhiệm giải trình mà là sự trả thù" - Bộ trưởng Đường sắt Khawaja Saad Rafiq viết trên Twitter vài giờ trước khi phán quyết được tuyên. "Trong một nỗ lực đánh bật chúng ta, hệ thống dân chủ đã trở thành một mục tiêu".

Đây là nhiệm kỳ cầm quyền thứ ba bị kết thúc trước thời hạn của ông Sharif. Hai lần trước cũng vậy. Năm 1999, ông Sharif bị lật đổ sau một cuộc đảo chính quân sự. Sau đó, ông trở lại và giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử năm 2013.

Đảng cầm quyền PML-N của ông Sharif, nắm đa số trong Quốc hội, dự kiến sẽ bổ nhiệm một thủ tướng mới.