Các cuộc đàm phán quốc tế "là phép màu nhỏ, nhưng rất đặc biệt, được tạo ra bằng các cuộc thảo luận cấp cao giữa Nga và Mỹ" - ông nói trong cuộc phỏng vấn riêng hôm 28.4. 

Chỉ ra rằng việc ngừng bắn ở Syria là do Nga và Mỹ khởi đầu, và được Hội đồng Bảo an LHQ cùng các nước khác ủng hộ, ông de Mistura nói, nhờ các nỗ lực ngừng bắn kéo dài gần 60 ngày qua, thương vong gần như bằng 0. 

"Tôi đã gửi một thông điệp tự đáy lòng tới cả lãnh đạo Nga và Mỹ, để nói rằng các vị chính là người tạo ra ngừng bắn, vì thế, Tổng thống Putin, Tổng thống Obama, các vị đã đạt được thành tựu đặc biệt - hãy bảo vệ điều đó, hãy đảm bawor rằng nó không biến mắt, một lần nữa hãy nhất trí làm sao lệnh ngừng bắn này không mất đi động lực của nó, bởi nó đang gặp nguy hiểm". 
Ông cũng cảnh báo "hiệu ứng quả bóng tuyết" mà vụ tấn công bệnh viện ở Aleppo gần đây có thể gây ra, và kêu gọi tất cả các bên tránh "bất kỳ phản ứng quá mức trong trường hợp sự cố, vì điều đó có thể gây ra một phản ứng quá mức khác". 

Ông nhấn mạnh, "không tồn tại kế hoạch B" nào cho cuộc khủng hoảng Syria, giải pháp duy nhất cho cuộc xung đột Syria là "sự chuyển giao chính trị dựa trên nhất trí ở Geneva và trên nghị quyết 2254 (kế hoạch hòa bình cho Syria)  và một tiến trình chính trị".

"Không có giải pháp quân sự cho cuộc xung đột này" -  ông nói. 

Để kế hoạch hòa bình có hiệu lực, lần làm rõ hơn nhóm nào được coi là nhóm khủng bố ở Syria. Đồng thời, quyết định của Ủy ban đàm phán cấp cao (liên minh đối lập chính) bất ngờ bỏ đàm phán tuần trước không ảnh hưởng nhiều đến tiến trình đàm phán. 

Đầu tuần này, Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin đã trình đề nghị của Nga lên Ban giám đốc điều hành Ủy ban chống khủng bố, đề nghị LHQ trừng phạt và coi là bất hợp pháp 2 nhóm quân nhân nữa ở Syria, nhóm Ahrar Al-Sham và Jaysh al-Islam được cho là có quan hệ thân thiết với Nhà nước Hồi giáo tự xưng và Al-Qaeda, đồng thời thường xuyên vi phạm và phá hoại lệnh ngừng bắn do Nga - Mỹ làm trung gian.