Ông Hwang Jang-yop - một trong những cán bộ cấp cao Triều Tiên đào thoát và chết năm 2010 - từng dự đoán rằng, sự lãnh đạo của ông Kim Jong-un được cô ruột Kim Kyong-hui và chồng bà là Jang Song-thaek giúp đỡ. Nhưng giờ đây, khi ông Jang Song-thaek đã bị tử hình và bà Kim Kyong-hui biến mất khỏi công chúng, dường như nhà lãnh đạo Kim Jong-un chỉ còn một mình.

Theo các chuyên gia, không có hai người cố vấn này, những sơ suất của nhà lãnh đạo trẻ tuổi có thể sẽ trở nên đáng chú ý hơn. Các quan chức Triều Tiên trong thời điểm này có thể án binh bất động sau vụ hành quyết ông Jang Song-thaek, nhưng về lâu dài, bất cứ một sai lầm nào của ông Kim Jong-un có thể sẽ dẫn đến tình trạng bất ổn.

Trong một dự báo, Viện Chiến lược an ninh quốc gia cho rằng các nhà lãnh đạo cấp cao Triều Tiên có thể đã cam kết trung thành với ông Kim Jong-un, nhưng cuối cùng cũng sẽ chỉ trích quyền lực tuyệt đối này. Viện Chiến lược cảnh báo, "sự chỉ trích trong giới thượng tầng lãnh đạo sẽ ngày càng gia tăng" nếu ông Kim Jong-un liên tục phạm sai lầm.

Kim Keun-sik - một chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Kyungnam - cho biết: "Trong ngắn hạn, Kim Jong-un sẽ tăng cường kiểm soát quyền lực, nhưng về lâu dài, bất ổn sẽ gia tăng".

Ông này phân tích, nhà lãnh đạo Kim Jong-un không còn được các cựu binh ủng hộ như ông nội Kim Nhật Thành và cũng không thể xây dựng một lực lượng ủng hộ mạnh mẽ như của cha mình.

Sự vắng mặt của người cô cũng được cho là sẽ làm suy yếu quá trình kế thừa "dòng máu Baekdu" - chỉ con cháu ruột của ông Kim Nhật Thành - để lãnh đạo đất nước.

Điểm yếu lớn nhất của ông Kim Jong-un là ông chưa đạt được thành tích đáng nể nào để củng cố vị trí quyền lực của mình. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tròn 30 tuổi vào ngày 8.1, nhưng ngày này không được coi là ngày lễ quốc gia.

Tuy nhiên, các nhà phân tích khác cho rằng không có mối đe dọa lớn nào. Chang Sung-jang tại Viện Sejong nói rằng, sự vắng mặt của bà Kim Kyong-hui không gây ảnh hưởng, bởi tất cả mọi khía cạnh trong cuộc sống của các quan chức Đảng Lao động được kiểm soát chặt chẽ.

Bộ trưởng Bộ An ninh quốc gia Kim Won-hong chịu trách nhiệm giám sát và kiểm soát cuộc sống của các quan chức hàng đầu, trong khi Tham mưu trưởng Choe Ryong-hae chịu trách nhiệm kiểm soát quân đội.