Hãng hàng không Nga Kogalymavia có kế hoạch đòi giới chức Ai Cập đền bù vì vụ tấn công khủng bố máy bay Airbus A321 trên bầu trời bán đảo Sinai hồi cuối tháng 10 - tạp chí Forbes đưa tin ngày 7.12.

Doanh nhân Ismail Lepiyev, người sở hữu công ty TH&C nói rằng sẽ thoả thuận với Cairo về bồi thường mà không cần phải kiện. 

"Ai Cập là đối tác của Nga trong nhiều lĩnh vực. Đây là những mối quan hệ được xây dựng qua nhiều thập kỷ. Chúng tôi tôn trọng điều này và sẽ cố gắng để thống nhất phương án cuối cùng về bồi thường mà không cần phải thông qua các thủ tục pháp lý" - ông Lepiyev nói.

Hãng hàng không hy vọng Ai Cập sẽ tuyên bố kết quả điều tra chính thức. Hãng hàng không Kogalymavia cũng dự định tăng từ 4 lên 8 máy bay và sẽ phát triển các chuyến thường xuyên.

Ngày 3.12, cơ quan giám sát giao thông của Nga Rostransnadzor cho biết không phát hiện vi phạm nào trong hoạt động của hãng. Trước đó, hôm 31.10, máy bay của Kogalymavia trên đường từ Sharm el-Sheikh, Ai Cập đi St.Petersburg, Nga thì bị rơi ở bán đảo Sinai, làm toàn bộ 217 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Máy bay rơi là do bị tấn công khủng bố bằng một quả bom tự chế có sức công phá tương đương 1kg TNT. Nga sau đó thông báo tạm đình chỉ các chuyến bay đến Ai Cập vì lý do an ninh.

Video: Máy bay Nga rơi ở Ai Cập