Tại Hà Nội chiều nay (23.3) đã diễn ra lễ ra mắt bộ sách “Hồi ký Lý Quang Diệu - Câu chuyện Singapore”, nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và kỉ niệm hai năm ngày mất của cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu, Đại sứ quán Singapore, Công ty Sách Omega Việt Nam và Trung tâm Hợp tác Trí tuệ Việt Nam – VICC tổ chức lễ ra mắt bộ sách “Hồi ký Lý Quang Diệu - Câu chuyện Singapore”.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Baey Yam Keng – Cố vấn Quốc hội Cấp cao của Bộ trưởng Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên Singapore cho biết, trong cả hai cuốn của bộ "Hồi ký Lý Quang Diệu - Câu chuyện Singapore" đều có những đoạn đắng cay và triết lý, đôi khi là sự ngờ vực bản thân của chính ông Lý, nhắc chúng ta nhớ lại sự đấu tranh của cả một quốc gia đang phát triển, và gánh nặng chất lên vai cũng những lãnh tụ thời bấy giờ.

"Kể từ chuyến thăm Việt Nam đầu tiên năm 1992, ông Lý Quang Diệu đã thiết lập tình bằng hữu gần gũi với nhiều lãnh đạo Việt Nam, trong đó có Tổng Bí thư Đỗ Mười. Ông Lý Quang Diệu đặt nền móng cho mối quan hệ song phương hết sức tốt đẹp giữa Việt Nam và Singapore. Qua cuốn sách này, thêm nhiều bạn bè Việt Nam có thể biết đến câu chuyện Singapore, góp phần làm sâu sắc hơn nữa sự hiểu biết và quan hệ giữa nhân dân hai nước" - ông Keng nói.

Cũng tại lễ ra mắt hồi ký, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Đình Quý bày tỏ lòng kính trọng với ông Lý Quang Diệu, nhân vật huyền thoại của Châu Á, nhà lập quốc của nước Singapore hiện đại. "Tôi nghĩ trong cuốn hồi ký này và nhiều cuốn khác, ông Lý Quang Diệu đã có những đánh giá thẳng thắn, khách quan về các thế hệ lãnh đạo, con người và đất nước, tương lai của Việt Nam. Tất cả những lời khuyên chân thành được các thế hệ lãnh đạo Việt Nam lắng nghe một cách cầu thị. Sau hơn 20 năm nhìn lại những lời khuyên và đánh giá của ông Lý, nhiều điều đã thành hiện thực" - Thứ trưởng Đặng Đình Quý nói.

Thứ trưởng Đặng Đình Quý cho rằng, một quyển sách hay có giá trị như một người thầy, là chìa khóa giúp mở cửa sổ về tư duy. Trong con mắt của ông Quý, bộ hồi ký là cách nhìn đa chiều, và kinh nghiệm của bản thân ông Lý Quang Diệu trong quá trình lãnh đạo và dẫn dắt Singapore từ một nước thuộc thế giới thứ ba lên thế giới thứ nhất như bây giờ. Tập hồi ký còn thấm đẫm tính văn hóa, lịch sử của Singapore qua nhiều biến cố của bản thân nước này và khu vực.

"Tập hồi ký là món quà văn hóa về tinh thần đáng trân trọng và hữu ích với độc giả Việt Nam ở các góc độ khác nhau. Lãnh đạo đất nước tìm thấy bài học bổ ích, bạn trẻ có tinh thần khởi nghiệp tìm thấy quyết tâm, nghị lực và tầm nhìn để noi gương. Không có gì gắn kết giữa các dân tộc hơn là những sự chia sẻ mang tính chất văn hóa như vậy. Những chia sẻ về văn hóa là nền tảng vững chắc nhất cho mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước chúng ta" - Thứ trưởng Đặng Đình Quý khẳng định.

Bộ sách “Hồi ký Lý Quang Diệu” gồm 2 tập "Câu chuyện Singapore" và "Từ thế giới thứ Ba vươn lên thế giới thứ Nhất" kể về câu chuyện phát triển của Singapore, từ một quốc gia thuộc thế giới thứ ba với tài nguyên nghèo nàn, kinh tế yếu kém và xã hội lạc hậu, dưới sự chèo lái của Chính phủ do cố Thủ tướng Lý Quang Diệu lãnh đạo, đã vươn lên vị thế hàng đầu thế giới, trở thành một trong những trung tâm tài chính quốc tế với nền kinh tế tăng trưởng trên 10% trong những năm gần đây, xã hội phát triển và nền khoa học - giáo dục tân tiến.

Trong bộ hồi ký đặc sắc này, ông Lý Quang Diệu mô tả lại một cách chi tiết những sự kiện đã dẫn dắt Singapore đến độc lập và quá trình tái thiết quyết liệt để trở thành một “Con rồng Châu Á”.

Ông Lý Quang Diệu cũng vén bức màn bí mật về gia đình, viết một cách cẩn trọng và yêu thương về vợ ông và người con trai Lý Hiển Long. Ông tỉ mỉ thuật lại những trải nghiệm và cảm nghĩ của mình qua thời gian dài tiếp xúc với những đất nước khác, trong đó có Việt Nam.