Thụy Điển không chỉ là quốc gia có hàng nghìn ngôi nhà gỗ màu đỏ, những nhà kho và chuồng trại. Đây còn là thiên đường cho những người đam mê xe cổ. Những chiếc xe đẹp, kinh điển đều được bảo quản tốt tại đây, nếu bạn biết nơi để tìm.

Rời Sigvard Nyling ra đường chính để đến Borlänge - một thị trấn nhỏ cách thủ đô Stockholm 3 giờ lái xe, kho xe cổ đã hiện ra trước mắt. Cháu trai của ông Lennart cho phóng viên thấy những chiếc Opel cũ được đậu trong garage của chú mình, kể từ khi ông Lennart còn là một cậu bé.

Opel Rekord vẫn trong tình trạng tốt dù đã hơn nửa thế kỷ trôi qua. Ảnh: Ozy.com.

Sau tiếng cọt kẹt của cánh cửa cũ được mở ra, những tia nắng chiếu vào chiếc Opel Rekord đời 1958. Mặc dù bị lớp bụi phủ mờ nước sơn xám, chiếc xe vẫn khá tuyệt vời. Nó vẫn còn hoang sơ nguyên bản, không giống những nguyên mẫu được tìm thấy ở Đức vì hầu hết chúng đã được phục chế nhiều lần. Bên trong, Rekord P1 có mùi dễ chịu. Các tấm bảng kim loại vẫn sáng bóng như mới. Những chiếc ghế vững chắc. Đằng sau tấm che nắng, giấy tờ của chiếc xe được cất cẩn thận.

Những chiếc xe được chồng lên nhau để tiết kiệm diện tích. Ảnh: Dailymail.

Phong trào chơi xe cổ đã trở nên rầm rộ trong thời gian gần đây. Thậm chí nhiều người vẫn nghĩ chiếc xe rỉ sét trong sân sau nhà mình là một mỏ vàng. Giá trị những chiếc xe bị đội lên nhiều lần bởi các nhà sưu tập.

Thụy Điển hiện có số lượng lớn những chiếc xe được nhập từ Đức như Opel, Ford và Volkswagen, cùng với Mercedes-Benz. Nhiều chiếc được bảo quản tốt, nhưng cũng có xe bị trầy xước.

Andreas Jaldebäck đã kinh doanh ở ngoại ô Malmö gần 30 năm nay. Mức giá ông đưa ra khá hợp lý. Một chiếc Saab 99 trong điều kiện tốt được bán với giá 3.800 USD. Chỉ từ 1.900 USD, Jaldebäck đã có thể cung cấp cho bạn một chiếc xe kinh điển hiếm hoi trong xưởng xe của mình. Đây là những chiếc xe cực hiếm ở châu Âu, chẳng hạn Fiat thập niên 50-60, những chiếc xe Pháp như Renault R16, Peugeot 404 coupe.

Thị trường Thụy Điển cũng là nơi cung cấp những mẫu xe hàng hiếm như Wolseley 4/44 hoặc Ford Cortina dành cho nước Anh với tay lái nghịch. Một chiếc Opel Olympia Rekord đời 1956 được người Thụy Điển gọi là "Little Chevy" cũng được thỏa thuận mua bán một cách nhanh chóng.

Người Thụy Điển cho rằng ngày càng có nhiều người yêu xe cổ đến từ Đức. "Họ mua tất cả mọi thứ", Stefan Johansson - một nhân viên kinh doanh cười nói. “Tất nhiên chúng tôi rất vui mừng khi được giúp đỡ họ, vì tất cả chung một niềm đam mê, dù là người Đức hay người Na Uy”, anh cho biết.