Từ lâu người ta vẫn luôn nói, biển Đông là khu vực giàu dầu mỏ, khí đốt và là nơi có nhiều tuyến đường hàng hải chiến lược quan trọng. Đã có nhiều tổ chức, cá nhân đưa ra những dự đoán, phân tích về độ “giàu có” của biển Đông và con số thường rất khác nhau. Mặc dù chưa thể biết con số nào là chính xác nhưng càng về sau này, người ta càng đưa ra con số lớn hơn về trữ lượng dầu mỏ, khí đốt mà biển Đông đang chứa đựng.

Mới đây- hôm 7.2, Chính phủ Mỹ đã công bố một bản báo cáo về trữ lượng dầu mỏ và khí đốt ở những khu vực tranh chấp thuộc biển Đông. Theo bản báo cáo này, trữ lượng dầu khí ở đây cao hơn rất nhiều so với các con số dự đoán trước đó và nó thậm chí còn cao hơn nữa khi có thêm các cuộc điều tra, thăm dò.

Bản báo cáo của Mỹ đánh giá, có khoảng 11 tỉ thùng dầu và 190 nghìn tỉ mét khối khí đốt ở dưới lòng biển Đông. Nếu con số này là chính xác thì trữ lưỡng dầu khí ở biển Đông cao hơn của Mexico, Angola, Azerbaijan và thấp hơn chút ít so với trữ lượng 14,8 tỉ thùng dầu ở Trung Quốc và bằng một nửa so với 20,6 tỉ thùng dầu của Mỹ.

Những con số dự đoán mới nhất về sự “giàu có” của biển Đông được đưa ra dựa trên ước tính của Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA). Trước đó, một báo cáo tư của Mỹ chỉ dự đoán biển Đông có 2,5 tỉ thùng dầu.

“Rất khó để tính chính xác được trữ lượng dầu mỏ và khí đốt tự nhiên ở biển Đông bởi nhiều nơi đang bị tranh chấp và chưa được thăm dò”, bản báo cáo của EIA cho hay.

Con số ước tính mới nhất của Mỹ bao gồm trữ lượng đã được tìm thấy và đã được thăm dò. Vì thế, trữ lượng dầu khí ở biển Đông có thể cao hơn vì còn nhiều khu vực chưa được thăm dò.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Tập đoàn Dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc (CNOOC) ước tính, biển Đông chứa đựng tới 125 tỉ thùng dầu và 500 nghìn tỉ mét khối khí tự nhiên chưa được thăm dò, khai thác. Các chuyên gia Mỹ tin rằng đó là những con số quá cao.

“Trải dài từ Singapore và eo biển Malacca ở tây nam đến eo biển Đài Loan ở đông bắc, biển Đông còn là một trong những tuyến đường giao thương quan trọng nhất thế giới”- bản báo cáo của Mỹ nói thêm.

EIA cũng cho biết, có nhiều bằng chứng cho thấy hầu hết các nguồn tài nguyên dầu khí biển Đông tập trung ở khu vực Bãi Cỏ Rong- phía đông quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam - PV)- nơi cả Việt Nam, Philippines, Trung Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền.

Trong khi đó, khu vực quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép - PV) hầu như không phát hiện thấy khả năng có dầu mỏ hoặc khí đốt.

Biển Đông được cho là có trữ lượng khí đốt tự nhiên dồi dào hơn dầu khí, nên các công ty khai thác sẽ phải xây dựng hệ thống ống dưới biển khá đắt tiền để có thể thu được lượng khí đốt dồi dào này.