Bé Linh mất tích từ ngày 24.3, thi thể không còn quần áo của bé đã được một người đàn ông đi câu cá ở sông Tone tìm thấy vào buổi sáng 26.3 tại một bãi cỏ gần rãnh thoát nước tại Abiko, tỉnh Chiba, Nhật Bản.

Tờ Japan Today dẫn lời cảnh sát Nhật cho hay, dường như bé Linh đã bị bóp cổ ở chỗ khác, bởi không có dấu hiệu giằng co ở bãi cỏ nơi thi thể được tìm thấy.

Cảnh sát tin rằng hung thủ cố tình làm như vậy để tránh bị phát hiện, bởi khu vực này ít người qua lại. Cảnh sát sẽ tiến hành khám nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân cái chết. Họ cũng sẽ kiểm tra camera an ninh quanh khu vực để tìm manh mối cô bé đã mất tích trên đường đến trường như thế nào.

Bé Linh sống ở thành phố Matsudo gần đó, đã không xuất hiện ở trường hôm 24.3 - ngày kết thúc năm học của các trường học Nhật Bản. Nơi phát hiện thi thể em cách trường khoảng 10km.

Con đường cô bé đi tới trường có đoạn camera an ninh bị che khuất bởi lưới bảo vệ vườn lê ở hai bên, cao 3 mét .

Trong khu vực trường học, dân cư thường chia nhau đứng ở các ngã tư nhằm quan sát các em đến trường. Nhưng đến nay cảnh sát vẫn chưa tìm được người nào nhìn thấy bé Linh hôm 24.3. Cô bé được cho là đến trường một mình. Tờ Japan Times cho hay, một phụ nữ là tình nguyện viên quan sát trẻ em trên đường đến trường đứng ở điểm giữa nhà Linh và trường học của em sáng thứ sáu tuần trước, nhưng bà nói là bà không thấy em ngày hôm đó.

Một nguồn tin trong cộng đồng Việt Nam từ Nhật Bản trước đó cho BBC hay bé Linh rời nhà vào khoảng 8h sáng, nhưng sau đó gia đình nhận được tin báo bé không đến trường và mất liên lạc với em từ đó. Nguồn tin cho BBC biết thêm: "Có thể do chưa được xác định cụ thể nên cảnh sát chưa công bố chính thức. Tuy nhiên khoảng một tháng nay, có một chiếc xe chở khách khả nghi luôn theo dõi bé Linh, camera chống trộm đã ghi lại được, nhưng do biển số bị che khuất nên đã không tiến hành điều tra lúc đó. Nếu thông tin này được xác nhận thì đây không chỉ là một vụ mất tích thông thường mà có nguy cơ cao là một vụ bắt cóc trẻ em".

Nguồn này cũng trích dẫn lời của mẹ bé gái cho biết em "chưa từng bỏ học đi chơi, thậm chí dù bị ốm bé vẫn muốn đến trường nên chắc chắn không có chuyện bé tự mình bỏ đi". "Linh có thể nói chuyện bằng tiếng Nhật bình thường," nguồn tin này cho biết thêm.

Còn tờ Japan Times dẫn lời một số hàng xóm của Linh nói rằng Linh là một cô bé thân thiện, thích trò chuyện với mọi người. Bà Taeko Saito, 69 tuổi, sống gần nhà Linh, khóc nấc lên khi nghe tin: "Tôi không thể tin được chuyện này xảy ra với cô bé. Thật không thể tin sau khi đến Nhật Bản, Linh lại chịu số phận như vậy" - bà Saito nói, và kể lại Linh đã vui vẻ thế nào khi trò chuyện với bà về những loại rau Việt Nam được trồng trong vườn nhà.

Một người hàng xóm 35 tuổi khác nói rằng Linh rất ngoan, trung thực và không nhút nhát khi gặp người lạ.

Theo tờ Japan Times, Linh sống cùng bố mẹ và em trai. Gia đình em chuyển từ Kawasaki đến Matsudo từ tháng 12.2015. Khi bé mất tích, mẹ và em trai em đang ở Việt Nam.