Theo thống kê, tổng số có 4,8 triệu người Việt Nam bị ảnh hưởng trực tiếp chất độc da cam/ dioxin mà Mỹ sử dụng ở Việt Nam trong thời gian chiến tranh, trong đó có 3 triệu người là nạn nhân của chất độc này, hàng trăm nghìn người đã chết, người còn sống vật lộn với bệnh tật, nghèo khổ... Các kết quả do Bộ Y tế Việt Nam chủ trì xác định, có gần 200 nhóm bệnh tật, dị dạng, dị tật bẩm sinh do phơi nhiễm chất độc da cam/ dioxin. 55 năm kể từ khi Mỹ lần đầu sử dụng chất da cam ở Việt Nam, nỗi đau để lại vẫn còn quá lớn.

Hội thảo đã ra lời kêu gọi đoàn kết và hành động không chỉ vì các nạn nhân da cam ở Việt Nam, mà nạn nhân ở cả các nước Mỹ, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, là binh lính từng tham chiến ở Việt Nam hoặc con cháu họ, để giúp họ khắc phục hậu quả về sức khỏe mà cuộc chiến tranh hóa học có quy mô lớn nhất, dài ngày nhất, gây hậu quả thảm khốc nhất trong lịch sử loài người.

Lời kêu gọi khẳng định: Việc sản xuất và sử dụng chất độc da cam trong chiến tranh ở Việt Nam là vi phạm công ước về cấm vũ khí hóa học của Liên Hợp Quốc.

Hội thảo kêu gọi các quốc gia, chính phủ, các cơ sở nghiên cứu và các nhà khoa học, các chuyên gia về y tế, môi trường, sinh thái trên thế giới, đặc biệt của Mỹ, hãy đầu tư nhiều hơn nữa cho việc đẩy mạnh nghiên cứu và khắc phục hậu quả, hoàn chỉnh lại bản đồ ô nhiễm dioxin, tìm kiếm công nghệ thích hợp xử lý ô nhiễm ở các khu vực còn tồn lưu cao, ngăn chặn phát sinh ô nhiễm, thực hiện các biện pháp hạn chế tối đa số người phơi nhiễm mới, chăm sóc giúp đỡ nạn nhân và góp phần cho cuộc đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân trong bối cảnh mới.

Quan trọng hơn cả, hội thảo kêu gọi chính phủ và các công ty hóa chất Mỹ phải chấp nhận và thực hiện trách nhiệm với hậu quả chất độc da cam do họ gây ra. Vừa qua, Mỹ đã có những bước đi tẩy độc môi trường và hỗ trợ các dịch vụ y tế cho người dân Việt Nam sống gần các khu vực bị ô nhiễm nặng. “Cùng với việc thiết lập quan hệ đối tác toàn diện và bình thường hóa hoàn toàn quan hệ Việt - Mỹ, chính phủ và các công ty sản xuất chất da cam Mỹ phải có nhiều nỗ lực hơn để cùng Chính phủ và nhân dân Việt Nam thanh khiết những khu vực còn tồn lưu cao chất dioxin, hỗ trợ nạn nhân và gia đình họ mạnh mẽ, có hiệu quả thiết thực; phải phối hợp chặt chẽ với VAVA để sử dụng các khoản tiền mà Quốc hội Mỹ đã chuẩn chi thực sự đến với nạn nhân” - lời kêu gọi viết.

Hội thảo tuyên bố ủng hộ vụ kiện 26 công ty hóa chất Mỹ của nạn nhân Trần Tố Nga - một công dân Pháp gốc Việt, đồng thời kêu gọi tòa án Evry, Pháp, các luật sư, các tổ chức và cá nhân ủng hộ vật chất, tinh thần nạn nhân Trần Tố Nga trong vụ kiện này.

Các đại biểu dự hội thảo cũng kêu gọi các quốc gia, chính phủ, tổ chức và cá nhân hành động ngay để ủng hộ nạn nhân da cam, đặc biệt nạn nhân ở Việt Nam, cả về vật chất và tinh thần, ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý của họ và giúp Việt Nam khắc phục hậu quả chất da cam/ dioxin.

“Cuộc đấu tranh đòi công lý không chỉ vì các nạn nhân da cam Việt Nam mà còn vì nạn nhân ở nhiều nước trên thế giới, không chỉ vì thế hệ hiện tại mà cho các thế hệ tương lai và vì thế giới hòa bình, công lý, không vũ khí hủy diệt”.

Mời LHQ giúp khắc phục hậu quả thảm họa dioxin

“Điều đầu tiên và quan trọng nhất mà tất cả chúng ta phải có nhận thức là việc giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến chất khai quang, từ việc giúp đỡ các nạn nhân đến làm sạch môi trường, chắc chắn sẽ phải là một quá trình rất lâu dài, đau đớn và tốn kém. Tôi e rằng những bi kịch do việc sử dụng các chất khai quang hóa học độc là rộng lớn hơn nhiều so với khả năng tài lực của bất kỳ một quốc gia, cá thể nào để có thể đối phó... Quy mô và mức độ thương vong của người Việt Nam do hậu quả của việc sử dụng các chất làm rụng lá nên được xem là một thảm họa nhân đạo thế giới. Do đó, việc mời LHQ để giúp dọn dẹp mớ hỗn độn và trợ giúp y tế, đào tạo và cung cấp nhằm an ủi những người bị tổn thương có thể là một ý tưởng tốt, vì ít nhất là khả năng sử dụng nguồn lực và tài chính của thế giới có thể kéo dài được trong khi vẫn tôn trọng chủ quyền của các quốc gia”.

Cựu chiến binh Canada Kenneth Young

“Trong khi vấn đề chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam vô cùng lớn với 28 điểm nóng, và số nạn nhân lên đến 3 triệu người, Chính phủ Mỹ vẫn không công nhận trách nhiệm trong việc giải quyết các vấn đề sức khỏe cho người Việt Nam tại Mỹ, giải quyết các điểm nóng dioxin tại Việt Nam, cũng như giải quyết các vấn đề liên quan tới nạn nhân da cam ở Việt Nam. Vậy điều mà chúng ta cần làm là đẩy mạnh tuyên truyền, tác động đến Quốc hội Mỹ, làm sao để họ phải công nhận điều này, hay chí ít làm có thêm các hỗ trợ thiết thực để giải quyết phần nào nỗi đau mà những nạn nhân phải gánh chịu”.

                                                                                  Giáo sư Ngô Thanh Nhàn, Đại học New York