“Nếu ủy ban điều tra của Hà Lan về vụ tai nạn máy bay Malaysia mang số hiệu MH17 bỏ qua dữ liệu nghiên cứu của chuyên gia Nga Almaz-Antei trong báo cáo của họ, chúng tôi có thể chắc chắn rằng kết quả của cuộc điều tra sẽ không đáng tin cậy, dựa trên những thông tin chưa được xác minh, và có lẽ có cả động cơ chính trị nhằm trốn tránh trách nhiệm của những người liên quan trong vụ việc này”, ông Igor Korotchenko, Tổng Biên tập Tạp chí Quốc phòng quốc gia nói với TASS, bình luận tuyên bố gần đây của Phó Giám đốc Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang Oleg Storchevoy cho rằng, Hà Lan đang bỏ qua những thông tin liên quan từ Nga.

Dựa trên phương diện toán học và kỹ thuật, chuyên gia Almaz-Antei đã đưa ra một bức tranh toàn diện về vụ tai nạn, thiết lập khu vực nơi tên lửa được phóng ra. Ông Almaz-Antei cho biết, khu vực đó do quân đội Ukraina kiểm soát.

“Trên thực tế, cuộc điều tra đang được tiến hành ở Hà Lan với sự không minh bạch, các thông tin từ các chuyên gia của Nga không được lưu ý có thể chỉ ra sự tồn tại của một kế hoạch nhằm đưa Ukraina từ một bên chịu trách nhiệm cho thảm họa này trở thành không có trách nhiệm”, chuyên gia Almaz-Antei nhận định.

Tổng Biên tập Tạp chí Quốc phòng nói thêm, nếu Kiev bị đổ lỗi trong vụ tai nạn này “sẽ làm giảm tất cả những nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko còn con số 0”.

Hôm nay (13.10), Ủy ban điều tra Hà Lan sẽ công bố kết quả điều tra cuối cùng về vụ tai nạn MH17 cướp đi sinh mạng của 298 người trên máy bay hồi tháng 7 năm ngoái ở miền đông Ukraina.

VIDEO XEM THÊM: Nga đổ lỗi cho Ukraina về thảm kịch rơi máy bay MH17.