Thủ tướng Malaysia Najib Razak nói các chuyên gia của Pháp đã "xác nhận" mảnh vỡ, được phát hiện trên một hòn đảo ở Ấn Độ Dương, là từ chiếc máy bay mất tích. Tuy nhiên các nhà điều tra Pháp vẫn chưa xác nhận mối liên quan này.

Sự thiếu đồng nhất trong các thông điệp từ nhà chức trách đã khiến thân nhân các hành khách giận dữ. Khoảng 20 thân nhân của các hành khách Trung Quốc trên chuyến bay đã biểu tình bên ngoài văn phòng ở Bắc Kinh của hãng hôm 7.8.

"Pháp tỏ ra thận trọng về điều này, nhưng Malaysia chỉ muốn chấm dứt vụ việc này và trốn tránh mọi trách nhiệm"- bà Dai Shuqin, một người có em gái là hành khách trên chuyến bay, nói.

Thân nhân các hành khách từ lâu đã tỏ ra bất mãn trước cách chính quyền Malaysia xử lý vụ việc, vốn khi đó đã bị bao trùm bởi những thông tin mâu thuẫn.

Vì vậy, gia đình các hành khách không biết phải tin vào ai.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Malaysia phải tiếp tục điều tra vụ việc và "bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp" của thân nhân các hành khách.

Chiếc Boeing 777 bị mất tích khi đang trên đường từ Kuala Lumpur sang Bắc Kinh vào ngày 8.3.2014, mang theo 239 hành khách, trong đó đa số là công dân Trung Quốc.

Mảnh vỡ được tìm thấy trên đảo Reunion của Pháp một tuần trước -một mảnh cánh tà, được cho là bằng chứng vật chất đầu tiên về tung tích của chiếc máy bay.

Trong một thông cáo được đưa ra sau ngày xét nghiệm đầu tiên, ông Najib nói các nhà điều tra đã "xác nhận rằng mảnh vỡ máy bay trên đảo Reunion là từ MH370".

Bộ trưởng Giao thông Malaysia Liow Tiong Lai nói một số chi tiết của cánh tà, trong đó có màu nước sơn, trùng với hồ sơ bảo trì của chuyến bay mất tích.

Ông cũng nói nhiều mảnh vỡ khác bị nghi là từ máy bay đã được tìm thấy trên đảo Reunion, trong đó có các khung kính cửa sổ và đệm ghế.

Ủy viên công tố Pháp Serge Mackowiak nói "có mức độ xác suất cao nhất" rằng phần cánh tà thuộc về MH370, nhưng cho biết điều này sẽ chỉ được xác nhận sau khi có thêm kết quả xét nghiệm.

Theo BBC, cách sử dụng từ ngữ của ông Mackowiak không cho thấy rằng ông nghi ngờ kết quả xét nghiệm, mà chỉ đang tỏ ra thận trọng về mặt pháp lý.