Ted Cruz và John Kasich ra tuyên bố gần như đồng thời, phác thảo một thoả thuận chưa từng có tiền lệ trong nền chính trị Mỹ hiện đại. Theo đó, chiến dịch của Kasich sẽ "trải thảm đỏ" cho Cruz ở Indiana. Đổi lại, chiến dịch của Cruz sẽ "dọn sạch đường" cho Kasich ở Oregon và New Mexico.

Thoả thuận nói trên không đề cập đến 5 bang đông bắc Mỹ, những bang sẽ bỏ phiếu vào ngày 26.4, nơi Donald Trump dự kiến sẽ giành thêm thắng lợi. 

"Nếu để Donald Trump trở thành người giành tấm vé hàng đầu vào tháng 11 tới chắc chắn sẽ là một thảm hoạ đối với Đảng Cộng hoà" - người quản lý chiến dịch tranh cử của Cruz, ông Jeff Roe nói trong tuyên bố giải thích về kế hoạch mới. "Trump không chỉ bị Clinton và Sanders đánh bật, mà riêng việc Trump trở thành ứng viên sẽ khiến Đảng Cộng hoà thụt lùi cả một thế hệ".

Chiến lược gia trưởng của Kasich, ông John Weaver, bổ sung: "Mục tiêu của chúng tôi là tổ chức một hội nghị mở ở Cleveland, nơi chúng tôi tự tin sẽ có một ứng viên đủ khả năng đoàn kết đảng và chiến thắng trong kỳ bầu cử tháng 11".

Việc công bố này đánh dấu một sự lội ngược dòng đối với nhóm của Cruz, vốn phản đối mạnh mẽ việc điều phối các nỗ lực chống Trump với Kasich. Kế hoạch trên cũng chỉ áp dụng ở Indiana, Oregon và New Mexico, 3 trong số 15 bang còn lại trên lịch trình bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hoà.

Ngoài ra, diễn tiến mới nhất còn nhấn mạnh một thực tế ảm đạm đối với những kẻ thù của Donald Trump rằng, sắp hết thời gian để ngăn chặn bước tiến của ông trùm này.

Phát biểu trước hàng nghìn người hôm 24.4 ở Maryland, Trump nhấn đi nhấn lại rằng ông dự kiến sẽ giành chiến thắng với 1.237 phiếu đại biểu cần thiết trong vòng đầu bỏ phiếu. "Tôi chỉ quan tâm đến vòng đầu. Chúng tôi sẽ không tham gia vòng 2, 3, 4 và 5" - Trump khẳng định.

Trong nhiều tuần gần đây, Trump thường xuyên chỉ trích hệ thống lựa chọn ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hoà là gian lận. Sự chỉ trích này chắc chắn sẽ còn được lặp lại nhiều hơn nữa trong những ngày tới.

Video: Bầu cử Tổng thống Mỹ