Cứu sống nghi phạm bằng mọi cách

Trước đó, khi đang trong tình trạng thương tích đầy mình vào đêm 19.4, nghi phạm 19 tuổi này đã gí súng lục vào miệng và bóp cò khi các đặc vụ SWAT tiếp cận chiếc thuyền nơi hắn ẩn náu. Nhưng thay vì giết chết hắn, viên đạn chỉ xé toạc cổ họng, khiến Dzhokhar có thể không bao giờ nói được nữa.

Theo tin từ cảnh sát Boston ngày 21.4 (giờ địa phương), tình hình sức khỏe của Dzhokhar vẫn “nguy kịch, nhưng ổn định”. Dzhokhar Tsarnaev hiện đang được các cảnh sát có vũ trang canh giữ cẩn mật ở Viện Y khoa Beth Israel Deaconess- nơi các nạn nhân của vụ đánh bom cũng được chữa trị.

Hắn đã được các bác sĩ cho dùng nhiều thuốc an thần và trong cổ họng có đặt ống thở. Nhưng hắn vẫn chưa thể nói chuyện được để lấy lời khai. Hắn chỉ phản ứng rời rạc bằng cách viết ra để đáp lại những câu hỏi liên quan đến các thành viên khác có thể có trong nhóm của hắn và những quả bom chưa phát nổ khác từ các nhà điều tra.

Nhà chức trách Mỹ hy vọng rằng các bác sĩ sẽ làm mọi điều có thể để cứu sống Dzhokhar- Thống đốc bang Massachusetts Deval Patrick cho biết. "Tôi và tất cả nhân viên các cơ quan thực thi pháp luật hy vọng rằng nghi can trong vụ tấn công khủng bố ở Boston sẽ sống bởi vì có cả triệu câu hỏi và những câu hỏi này cần được trả lời" - ông Patrick nói.

Trong khi đó, Thị trưởng Boston Tom Mehino tiết lộ rằng, các đặc vụ liên bang có thể không bao giờ thẩm vấn được nghi phạm này. Ông Merino không giải thích rõ bình luận của mình và hiện chưa biết liệu phát đạn tự sát hụt có gây tổn thương não kẻ đánh bom cuộc đua marathon hay không.

Anh em Tsarnaev "định tấn công tiếp"

Thị trưởng Mehino cũng cho hay, các bằng chứng cho thấy hai anh em Tsarnaev tự mình hành động và rằng người anh trai 26 tuổi đã "tẩy não người em" để cùng tham gia vụ đánh bom với y.

Cảnh sát trưởng thành phố Ed Davis cho biết, hai anh em nghi phạm có lẽ đang lên kế hoạch tấn công tiếp. Ông Davis cho Kênh truyền hình CBS hay, hai nghi phạm Dzhokhar và Tamerlan Tsarnaev đang mang theo bom mìn tự chế trên người để ném vào cảnh sát khi bị truy đuổi.

Tsarnaev lúc bị lực lượng an ninh kéo ra khỏi chiếc thuyền - nơi hắn ẩn náu. Khi đó, hắn đã bị thương ở họng và chân.

“Chúng tôi có lý do để tin, dựa trên những chứng cứ mà chúng tôi tìm thấy ở hiện trường là các chất nổ và các thiết bị nổ vẫn chưa dùng và hỏa lực mà họ có, rằng họ đang có kế hoạch tấn công nữa”- ông Davis nói.

Các quan chức giờ đây đang truy tìm tất cả vũ khí mà hai anh em này đã sử dung- cảnh sát trưởng Boston cho biết- và đây là một "nội dung quan trọng của cuộc điều tra".

Ông cho biết, cảnh sát đã tìm thấy 250 đầu đạn đã sử dụng ở hiện trường và trên sàn nhà "đầy những thiết bị nổ chưa nổ".

Tử hình hay không?

Vụ đánh bom kép tại Boston vào ngày 15.4 gần đích cuộc chạy đua marathon quốc tế khiến ba người thiệt mạng, hơn 180 người bị thương. Các quan chức an ninh Mỹ còn cho biết, có ba người khác bị bắt giữ liên quan đến vụ việc này, nhưng tên tuổi của họ được giữ bí mật vì lợi ích cuộc điều tra.

Hiện các công tố viên liên bang Mỹ đang chuẩn bị các cáo buộc chống lại nghi phạm đánh bom cuộc đua marathon Boston còn sống sót trên. Nếu Dzhokhar bị cáo buộc tội sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt để giết người, hắn có thể đối mặt án tử hình.

Chưa rõ những cáo buộc nào đã được đưa ra trong hồ sơ chống lại Dzhokhar, nhưng bên cạnh cáo buộc của công tố viên liên bang, cơ quan công tố bang Massachusetts- nơi không áp dụng án tử hình- cũng có thể đưa ra các cáo buộc của riêng họ.