Ông Lippert bị tấn công sau khi ông thực hiện một bài phát biểu tại trung tâm biểu diễn nghệ thuật Sejong Hall, Seoul, sáng 5.3.

Cảnh sát xác định nghi phạm là Kim Ki-jong (55 tuổi), có tiền sử không kiểm soát được hành vi. Năm 2010, anh ta đã bị kết án 2 năm tù vì tội ném một mảng bê tông vào Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc, nhưng được hưởng án treo, theo hãng tin Yonhap.

Động cơ trong vụ tấn công hôm 5.3 là anh ta muốn kết thúc các cuộc tập trận thường niên Mỹ - Hàn, cảnh sát cho biết. Sau khi bị quật ngã xuống sàn và dẫn giải đi, Ki-jong hét lên: "Tôi đã thực hiện một hành động tấn công khủng bố. Các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn phải chấm dứt. Nam - Bắc Triều Tiên phải được thống nhất".

Sau khi bị cảnh sát thẩm vấn, Ki-jong khai anh ta hành động một mình. Hãng tin Yonhap dẫn lời cảnh sát cho hay Kim là một thành viên của nhóm hỗ trợ thống nhất Hàn Quốc. Nhóm này đã cắt nát và đốt một lá cờ Mỹ phía trước tòa đại sứ quán Mỹ tại Seoul vào năm 1985. Ki-jong cũng dẫn đầu cuộc biểu tình bên ngoài một căn cứ quân sự Mỹ tại Seoul hồi cuối tháng 11.2014.

Trong một bài viết gần đây trên blog, Ki-jong cho rằng các cuộc tập trận chung đã ngăn cản sự đoàn tụ của các gia đình bị ly tán bởi cuộc chiến tranh Triều Tiên vào năm 1953. Các cuộc tập trận này vốn cũng bị Triều Tiên lên án gay gắt, coi là các cuộc diễn tập xâm lược, dù cho cả Washington và Seoul đều nói đó là tập trận phòng thủ.

Cảnh sát Hàn Quốc đang xin lệnh khám nhà để xác định xem Kim Ki-jong có quan hệ mật thiết với Triều Tiên hay không, theo BBC. Không ai tin rằng các nhóm ủng hộ Triều Tiên đại diện cho đa số người Hàn, nhưng họ vẫn là một thiểu số đáng kể và là một phần của tương quan chính trị.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đang ở thăm Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất gọi vụ việc là "một vụ tấn công không thể chấp nhận được đối với liên minh Mỹ-Hàn". Đồng thời, bà Geun-hye cũng yêu cầu điều tra kỹ lưỡng và tăng cường an ninh cho các đặc phái viên nước ngoài tại Seoul.

"Chúng tôi lên án mạnh mẽ hành động bạo lực này", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf nói. Còn Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gọi điện và chúc Đại sứ Mark Lippert chóng bình phục.

Sau cuộc tấn công trên, hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA đã mô tả đó là sự "trừng phạt chống lại những kẻ hiếu chiến Mỹ" trước quyết định tăng cường các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc của Mỹ.

Được biết, ông Mark Lippert trở thành đại sứ tại Seoul từ năm ngoái. Ông còn là nguyên Trợ lý Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về các vấn đề Châu Á. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf, nói trên CNN rằng, Đại sứ Lippert là một chuyên gia về Châu Á được tôn trọng và được yêu mến.