Naim bị bắt hồi năm 2011 vì sở hữu vũ khí trái phép và bị tù giam 3 năm. Theo cảnh sát, kể từ đó Naim nổi lên như một kẻ đóng vai trò chủ chốt trong mạng lưới chiến binh ở Solo và Trung Java.

1 năm trước, tên này đến Syria tham gia IS và cảnh sát tin rằng, Naim có liên quan mật thiết với các vụ tấn công ở Jakarta hôm 14.1.

5 trong số những kẻ tấn công và 2 dân thường thiệt mạng trong cuộc tấn công đầu tiên được cho là do IS tiến hành nhằm vào Indonesia.

Sau các vụ tấn công khủng bố ở Paris, Naim công bố 1 blog giải thích việc chuyển từ thánh chiến sang “chiến tranh du kích” dễ dàng như thế nào từ các khu rừng xích đạo của Indonesia đến một thành phố.

Reuters đã liên hệ với Naim hôm 24.11.2015 trên Telegram. Hắn nói rằng đã có nhiều hơn mức cần thiết những người ủng hộ IS “để tiến hành một cuộc tấn công” vào Indonesia.

“Chỉ cần chờ thời điểm thích hợp mà thôi”, người đàn ông được cho là Naim cho biết.

Tuy nhiên hôm 14.1, nhân vật được cho là Naim này không đưa ra ý kiến gì.

Theo các chuyên gia tình báo, không lâu sau trao đổi trên Telegram, họ bắt đầu thu thập những đoạn trao đổi trên mạng xã hội đề cập một cuộc tấn công ở Indonesia sắp xảy ra.

“Trao đổi giữa những người Hồi giáo bắt đầu có tổ chức hơn từ tháng trước và đã có những thảo luận đầu tiên về các cuộc tấn công”, một cố vấn an ninh ở Jakarta cho hay.

Các quan chức chống khủng bố cho rằng có ít nhất 1.000 cảm tình viên của nhóm thánh chiến cực đoan này trên khắp Indonesia.

Các thông tin tình báo đã giúp cảnh sát Indonesia bắt giữ khoảng hơn 10 người đàn ông trên đảo Java, bị cáo buộc âm mưu tấn công vào dịp Giáng sinh và Năm mới.

Các vật liệu chế tạo bom, một chiếc áo khoác có bom tự sát và “sách hướng dẫn thánh chiến” được tìm thấy trong các cuộc truy kích của cảnh sát.

Cảnh sát cho hay, một vài người trong số những người bị bắt được Naim hỗ trợ.

Người đứng đầu Sở cảnh sát Jakarta Tito Karnavian  hôm 14.1 cho biết, Naim đã lên kế hoạch tấn công ở thủ đô của Indonesia một thời gian, và rõ ràng hắn ta tham vọng trở thành “thủ lĩnh” của IS ở Đông Nam Á.

Sidney Jones, một chuyên gia về chiến binh Hồi giáo tại Viện Phân tích Chính sách Xung đột tại Jakarta trong một báo cáo hồi tháng 11 cho hay, chỉ có một cơ hội mong manh của một cuộc tấn công với quy mô như ở Paris tại Indonesia, nhưng bà Jones cảnh báo mối đe dọa vẫn đang gia tăng.

Chuyên gia này cũng lưu ý, trong một bài viết trên blog có tựa đề “Bài học từ vụ tấn công Paris”, Naim kêu gọi những người Indonesia ủng hộ hắn học tập cách lên kế hoạch, nhắm mục tiêu, lựa chọn thời gian, phối hợp, an ninh và lòng dũng cảm của các chiến binh thánh chiến Paris.

Trong trao đổi trên Telegram với Reuters trước đó, Naim cũng cho hay hắn thích cuộc sống ở Syria và không có ý định trở về Indonesia.

VIDEO XEM THÊM: Trung tâm Jakarta náo loạn bởi các vụ nổ và tiếng súng.