Hôm nay (28.1), Junko Ishido và Safi Kassasbeh, hai bà mẹ của các con tin Nhật Bản và Jordan, đều rơi lệ cầu xin chính phủ Jordan cứu con trai của họ thoát khỏi tay IS.

Hai người mẹ đau khổ cầu xin cứu mạng cho hai con của họ là nhà báo Nhật Bản Kenji Goto cùng phi công Jordan Maaz al-Kassasbeh khi thời hạn chót 24 tiếng trao đổi con tin với Sajida al-Rishawi, kẻ đánh bom liều chết khiến 60 người thiệt mạng bị Iraq kết án tử tại Jordan vào năm 2006, do IS đề ra sắp hết. Trước đó, vào 11h ngày 27.1 (giờ Việt Nam), một đoạn video xuất hiện trên internet cho hay Goto và al-Kassasbeh sẽ bị xử tử nếu trong vòng 24 giờ nữa, nữ tử tù không được phóng thích. Với tuyên bố của IS trong đoạn video, đã qua thời hạn chót, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yasuhide Nakayama, người phụ trách đội phản ứng khẩn cấp ở Amman, cho biết vẫn không hề có thêm tin tức gì về con tin từ IS.

Junko Ishido, mẹ của con tin Nhật Bản Goto, đưa ra lời khẩn cầu đầy nước mắt, kêu gọi Thủ tướng Abe giải cứu con của bà.
Quá tức giận với tuyên bố dọa giết con tin trong 24 giờ của IS, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nói với các phóng viên rằng "Đây là một hành động cực kỳ hèn hạ và khiến chúng tôi ghê tởm. Chúng tôi lên án mạnh mẽ điều đó". Đồng thời, ông Abe chỉ đạo các bộ trưởng phải cùng tìm cách giải thoát ông Kenji Goto". Ông Abe cũng cho biết chính phủ Nhật nhận thức được tình hình nghiêm trọng này và đề nghị chính phủ Jordan hợp tác để con tin Nhật sớm được trả tự do.

Ishido, mẹ của Goto, hôm nay đã đến Quốc hội trong nỗ lực được gặp mặt Thủ tướng Abe. Sau khi cuộc hẹn với thủ tướng bị từ chối, bà Ishido đã cầu xin IS tha mạng cho con thông qua các phương tiện truyền thông. "Thủ tướng Shinzo Abe. Xin ông hãy tiếp tục nỗ lực hết mình trong việc đàm phán với chính phủ Jordan cho đến phút cuối cùng. Không còn nhiều thời gian nữa".

Nhà báo Nhật Bản Kenji Goto.

Nỗi lòng đau đáu của người mẹ này đã khiến nhiều người ở Jordan đồng cảm. Cha của con tin al-Kassasbeh cùng khoảng 200 người trong dòng họ Karak tổ chức biểu tình bên ngoài trụ sở chính phủ Jordan ở Amman vào cuối ngày 27.1. Họ cũng năn nỉ chính phủ đáp ứng yêu cầu của IS. "Tất cả mọi người phải biết sự an toàn của Maaz đồng nghĩa với sự ổn định của Jordan, và cái chết của Maaz cũng có nghĩa Jordan sẽ hỗn loạn"- cha của con tin al-Kassasbeh nói với AP. Tại Tokyo, một phụ nữ cùng nhiều người khác giương tấm biển và hô vang "Hãy trả tự do cho Goto" trong một cuộc biểu tình bên ngoài nơi ở chính thức của Thủ tướng Abe tại Tokyo hôm 27.1.

Nữ tử tù Sajida al-Rishawi.

Một thành viên của quốc hội Jordan cho hay nước này đang đàm phán gián tiếp với các chiến binh thánh chiến để đảm bảo các con tin được phóng thích an toàn. Bassam Al-Manasseer, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại, cho Bloomberg hay các cuộc đàm phán đang diễn ra thông qua các nhà lãnh tụ tôn giáo và tộc trưởng ở Iraq, Jordan. Ông Al-Manasseer cũng cho biết thêm rằng Nhật Bản sẽ khong đàm phán trực tiếp với nhóm IS và cũng không có chuyện đánh đổi con tin al-Rishawi để giải thoát cho Goto.

Chính phủ Jordan vừa tuyên bố sẵn sàng phóng thích nữ tử tù nếu con tin Jordan được trao trả một cách an toàn, Bộ trưởng Thông tin Jordan Mohammed Momani cho biết.

Còn hôm 25.1, IS đã giết hại một con tin người Nhật khác có tên Haruna Yukawa và yêu cầu khoản tiền chuộc 200 triệu USD.

Mẹ của con tin Jordan Maaz al-Kassasbeh.