Đã có rất nhiều sự thay đổi giữa hai nước cựu thù thời chiến. 41 năm sau khi kết thúc một trong các cuộc chiến tranh gây nhiều chia rẽ nhất trong lịch sử Mỹ, các chuyên gia nói quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam chưa bao giờ chặt chẽ hơn, và có những lời kêu gọi Washington củng cố mối quan hệ này bằng cách bãi bỏ lệnh cấm vận vũ khí đã áp dụng mấy chục năm nay. 

Và Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa từng ra tranh cử tổng thống, ông John McCain biết rất rõ điều đó.  Ông là một phi công của hải quân Mỹ trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam. Máy bay của ông đã bị bắn hạ và ông đã bị bắt làm tù binh chiến tranh ở Hà Nội trong 5 năm rưỡi nhưng ông không mang lòng hận thù.

"Tôi nghĩ khi chúng ta bình thường hóa quan hệ thì đã có sự hòa giải giữa đất nước và nhân dân chúng ta. Hãy nhìn xem, có một số người đã ngược đãi tôi trong tù, nhưng điều đó không làm thay đổi ý kiến của tôi rằng người dân Việt Nam là những người bạn tuyệt với và thân mến, chúng ta cần họ và họ cũng cần chúng ta" - thượng nghị sĩ John McCain nói.

Chuyên gia về Châu Á thuộc Trung tâm Tiến bộ Mỹ, ông Brian Harding nói an ninh sẽ là một trọng điểm chính trong chuyến thăm của ông Obama đến Hà Nội và TPHCM.

"Bang giao giữa Mỹ và Việt Nam đang đi theo một chiều hướng vô cùng tích cực. Đứng đầu nghị trình trong chuyến thăm của Tổng thống Obama sẽ là những vấn đề an ninh, nhân quyền và thương mại. Tôi nghĩ mọi con mắt sẽ đổ dồn vào việc liệu Mỹ có bãi bỏ chính sách về một lệnh cấm vận bán vũ khí sát thương cho Việt Nam trong chuyến đi này hay không" - ông Harding cho biết.

Ông Harding nói cuộc chiến tranh Việt Nam vẫn phủ những bóng tối lên cả hai nước, nhưng tương lai có vẻ tươi sáng. "Việt Nam là một nước với khối dân khá trẻ. Nhân dân Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ, có những cảm nghĩ vô cùng tích cực đối với Mỹ" - ông Harding nhận định.