Một nguồn tin đã cho tờ báo biết thông tin trên dựa trên lời khai của một trong những người đào thoát cao cấp nhất là Hwang Jang-yop. Theo nguồn tin này, bản thân ông Hwang cũng là nằm trong âm mưu lật đổ và ám sát ông Kim Jong-il vào năm 1996 trước khi chạy sang Hàn Quốc vào năm 1997. 

Hwang là quan chức cao cấp nhất của Triều Tiên từng chạy sang Hàn Quốc, được biết đến là cố vấn của ông Kim Jong-il và kiến trúc sư trưởng của hệ tư tưởng Juche ở Triều Tiên. Trước khi chạy sang Hàn Quốc qua con đường sứ quán ở Hàn Quốc ở Bắc Kinh tháng 2.1997, Hwang là Bí thư Đảng Lao động cầm quyền Triều Tiên. Ông chết ở Seoul năm 2010 ở tuổi 87.

"Ông Hwang nói rằng Jang Song-thaek là một trong những người âm mưu lật đổ nhà lãnh đạo Kim Jong-il. Tuy nhiên, Cục Tình báo quốc gia giữ bí mật vì sự an toàn của ông Jang cho đến tận bây giờ" - nguồn tin cho biết.

Theo nguồn tin, Suh Kwan-hee, một bí thư đảng phụ trách nông nghiệp - cũng là một trong những kẻ chủ mưu trong kế hoạch bất thành năm 1996. Suh bị tử hình năm 1997 vì tội làm gián điệp cho Mỹ.

Nguồn tin cho hay, ông Hwang nói với giới chức Hàn Quốc rằng ông vỡ mộng với gia đình họ Kim và đi đến quyết định loại bỏ họ Kim là cách duy nhất để cứu người dân Triều Tiên. Hwang nói, ông buộc phải nhanh chóng đào thoát sang Hàn Quốc vì kế hoạch thất bại.

Theo nguồn tin, Hwang và Jang có quan hệ thông gia. Con trai của Hwang là Hwang Kyong-mo lấy cháu gái của ông Jang. Kyong-mo cũng là một diễn viên chính trong kế hoạch ám sát năm 1996. Sau khi tốt nghiệp Đại học Kim Nhật Thành, Kyong-mo cố gắng sử dụng mạng lưới trong Bộ Tư lệnh Cảnh vệ tối cao - đơn vị bảo vệ gia đình họ Kim, tương đương với Cơ quan Mật vụ Mỹ.

Khi Hwang Jang-yop nhận ra rằng Bộ An ninh nhà nước phát hiện kế hoạch, ông ta buộc phải tìm kiếm tị nạn chính trị ở Hàn Quốc. Thậm chí, ông ta còn không có thời gian thông báo cho con trai về việc đào tẩu.

Con trai ông sau này bị giới chức Triều Tiên buộc ly hôn với cháu gái ông Jang. Sau hơn 1 năm bị quản thúc tại gia, vợ và con trai Hwang tìm cách trốn sang Trung Quốc vào năm 1998, mang theo 98.000USD. Tuy nhiên, họ bị bắt và bị tử hình 1 năm sau đó.