Đầu bếp Kenji Fujimoto trở về Nhật Bản vào năm 2011, sau 13 năm ở Triều Tiên. Năm ngoái, ông đến thăm Bình Nhưỡng vào tháng 7 theo lời mời của Kim Jong-un và là khách quý tại một bữa tiệc có sự tham dự của Kim Jong-un, phu nhân Ri Sol-ju và người em gái Kim Yeo-jong. Ông Jang Song-thaek và Đại sứ Triều Tiên tại Thụy Sĩ Ri Su-yong - người được đồn đã bị xử tử - cũng có mặt tại bữa tiệc.

Ông Fujimoto kể lại, Jang Song-thaek thể hiện sự "tôn trọng tuyệt đối" Kim Jong-un và không có dấu hiệu nào cho thấy ông ta là mối đe dọa đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên. Mặc dù ông Jang không có quan hệ máu mủ với gia đình họ Kim, nhưng ông là một nhân vật trung tâm và là người bảo vệ lãnh đạo Triều Tiên cùng với Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Choe Ryong-hae.

Theo ông Fujimoto, việc lật đổ Jang Song-thaek có thể bị dẫn dắt bởi "những thế lực vô hình" và Kim Jong-un không có lựa chọn nào khác là phải hạ bệ. "Có thể Jang Song-thaek đã bị bẫy" - Fujimoto nói.

"Thông tin cho rằng Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Choe Ryong-hae chỉ đạo vụ thanh trừng Jang dựa trên sự "thiếu hiểu biết" về mối quan hệ giữa hai nhân vật này". Fujimoto cũng nói thêm rằng Jang Song-thaek đã cố gắng hết sức để phục chức cho ông Choe khi bị sa thải, do đó kịch bản Choe đứng sau vụ hạ bệ Jang "không bao giờ có thể xảy ra".

Trong khi đó, báo chí Triều Tiên ủng hộ tòa án quân sự đặc biệt tuyên án tử hình Jang Song-thaek vì "hoạt động phản cách mạng, chống đảng và gây dựng bè phái".

Hãng thông tấn KCNA ngày 14.12 cho biết, quyết định xử lý nhóm phe phái "thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của nhân dân và quân đội trung thành đến cùng với Đảng Lao động Triều Tiên và đoàn kết xung quanh đảng. Đảng Lao động Triều Tiên sẽ tiếp tục trừng trị nghiêm khắc những ai dám làm suy yếu lợi ích của đảng, nhà nước, của nhân dân, bất kể vị trí của họ".

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng sau vụ tử hình người chú. Ông Kim đến thăm Học viện Thiết kế quân sự. Lần cuối cùng, ông Kim Jong-un xuất hiện trước công chúng cách đây hai tuần, khi đến thăm đơn vị quân đội ở vùng núi Baktusan.