Trong tuần này, nghị sĩ Italia Manlio di Stefano nói với nhật báo Kommersant của Nga rằng, phái đoàn của Italia sắp đến Crưm thông qua Nga và mục tiêu của chuyến đi là để tìm hiểu người dân ở Crưm đang trong tình trạng như thế nào sau cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 3 năm 2014, dẫn đến việc bán đảo này sáp nhập Nga.

“Chúng tôi quyết định đến Crưm và Mátxcơva cùng với các thành viên của phái đoàn của phong trào Cinque Stelle (Năm sao)”, ông Di Stefano nói. 

"Như mọi người đều biết, chúng tôi luôn luôn chống lại lệnh trừng phạt vô lý chống lại Nga, gây tổn hại đến nền kinh tế của Italia", nghị sĩ Di Stefano cho hay. 

Ông nhấn mạnh:"Vì vậy, chúng tôi quyết định phải hành động. Chúng tôi sẽ tới Nga và làm những gì chính phủ của chúng tôi không có khả năng. Chúng tôi sẽ cố gắng để tiếp tục một cuộc đối thoại hòa bình giữa các quốc gia”.

Trong chuyến thăm, phái đoàn Italia dự kiến sẽ nói chuyện với người dân Crưm và “tận mắt chứng kiến sự thật bị truyền thông Italia mô tả một cách lệch lạc”.

“Chúng tôi cho rằng người dân Crưm có quyền tự quyết và chúng tôi công nhận kết quả của cuộc trưng cầu dân ý năm 2014. Thật không may, lập trường của Châu Âu về vấn đề bán đảo Crưm vẫn giữ nguyên và nhằm mục đích cô lập Crưm và con người nơi đây", nghị sĩ người Italia nhận định.

Ông Di Stefano nói thêm rằng, nếu các thành viên của phái đoàn Italia bị cấm vào Ukraina, họ sẽ chấp nhận, nhưng sẽ coi là "một sự xúc phạm đến dân chủ”.

Cùng với điều này, các nghị sĩ Italia lưu ý, quyết định đến thăm Crưm gây ra một phản ứng mạnh từ các đảng chính trị phụ thuộc vào Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu và từ phương tiện truyền thông có liên kết với các đảng.

"Nhưng chúng tôi không bận tâm nhiều”, ông Di Stefano nói và hy vọng rằng cuộc hành trình sẽ được phổ biến với cử tri”. 

"Cử tri của chúng tôi hiểu đó là thời điểm để có thoát khỏi những biện pháp trừng phạt chống Nga, đã lấy đi hàng tỉ euro của chúng tôi”, nghị sĩ người Italia nhấn mạnh.