Người phụ nữ 31 tuổi có tên Tiziana đã gửi video cho bạn trai cũ và 3 người khác, và những người này đã tung video lên mạng. Video lan truyền rất nhanh từ hơn một năm qua trên Facebook, WhatsApp và các mạng xã hội khác.

Hơn 1 triệu người đã xem video đó, và Tiziana trở thành chủ đề đàm tiếu và lạm dụng. Cô  tự sát tại nhà của bà dì ở Mugnano gần Naples hôm 14.9.

Công tố viên địa phương đã mở cuộc điều tra cái chết của Tiziana. 4 người đàn ông nói trên đang bị điều tra vì tội phỉ báng.

Sau khi video lan truyền, Tiziana phải bỏ việc, chuyển tới Tuscany và đổi tên, song câu chuyện vẫn cứ theo đuổi cô.

Những lời "Anh đang quay phim đấy à?  Hoan hô" (You're filming? Bravo) do cô nói trong video đã trở thành trò đùa trên mạng và được in trên áo phông, vỏ điện thoại và các vật dụng khác.

Trong một phiên tòa, Tiziana đã thắng và giành được phán quyền "quyền được quên", và tòa ra lệnh video phải được gỡ khỏi các trang mạng, các công cụ tìm kiếm, Facebook.

Nhưng cô cũng bị buộc phải trả 20.000 euro án phí mà báo chí gọi đây là "sự sỉ nhục cuối cùng".

BBC cho biết, đất nước Italia đã phản ứng trước vụ tự sát của Tiziana với cảm giác lẫn lộn giữa sự xấu hổ và sốc. Cái chết của cô dấy lên cuộc tranh luận về tác động khủng khiếp của việc làm nhục công khai với phụ nữ trẻ.

"Là một chính phủ, còn nhiều việc chúng ta chưa làm được" - Thủ tướng Matteo Renzi nói. "Đây chủ yếu là một cuộc đấu tranh văn hóa, cũng là một cuộc đấu tranh xã hội chính trị. Cam kết của chúng ta là cố gắng làm tất cả những gì có thể. Bạo lực chống lại phụ nữ không phải là hiện tượng không thể xóa bỏ".

Việc rước thi thể Tiziana tới lễ tang đã được truyền trực tiếp, một phóng viên tham gia bình luận trong khi chiếc xe tang rời đi, đằng sau là hàng chục người đưa tiễn.

Người phụ nữ muốn được quên giờ lại được cả nước nhớ tới. Gia đình cô đã kêu gọi công lý và chấm dứt sự xấu hổ này.