Israel đã chuyển đổi bãi đậu xe của nhà hát quốc gia Habima của Tel Aviv thành hầm tránh bom phức hợp, hãng tin AP đưa tin.

Roi Flyshman, phát ngôn viên Bộ Dân phòng Israel, cho hay nơi trú ẩn tạm thời gồm 4 tầng với sức chứa lên đến 1.600 người này "rất tiên tiến" và có thể coi là hình mẫu cho những nơi khác.

Ông Flyshman cho biết thêm rằng rất nhiều bãi đậu xe ở Israel có thể trở thành nơi trú ẩn.

Tuần trước, nhà lập pháp cấp cao Zeev Bielski của Israel cho hay khả năng phòng thủ của Tel Aviv không đủ mạnh để bảo vệ người dân trong trường hợp Iran tấn công trả đũa.

Cứ 1 trong 4 người Israel sẽ thiếu chỗ trú ẩn, dù là ở nơi công cộng hay nhà riêng, ông Bielski cho biết.

Các biện pháp an toàn được triển khai khi Israel đang tăng cường đe dọa gây hấn bằng quân sự, chống lại nước Cộng hòa Hồi giáo Iran vì chương trình hạt nhân gây tranh cãi.

Mỹ, Israel và một số nước đồng minh cáo buộc Iran theo đuổi mục tiêu quân sự trong chương trình năng lượng hạt nhân và sử dụng lý do này để áp các lệnh trừng phạt đơn phương cũng như quốc tế vào nước Cộng hòa Hồi giáo; đồng thời kêu gọi một cuộc tấn công quân sự chống lại Tehran.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và các quan chức khác của Tel Aviv gần đây gây áp lực với chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama để chấp thuận chính sách xâm lược mạnh mẽ hơn đối với chương trình hạt nhân của Iran.

Iran nhiều lần bác bỏ cáo buộc của phương Tây về chương trình năng lượng hạt nhân của mình. Iran lập luận rằng với tư cách là một thành viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế IAEA và đã ký kết Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân NPT, Iran có quyền phát triển và sở hữu công nghệ hạt nhân cho mục đích hòa bình.

Các quan chức Iran hứa sẽ đáp trả hết sức tàn khốc bất cứ cuộc tấn công nào chống lại đất nước mình. Họ cũng cảnh báo rằng bất kỳ phương án nào như vậy được tiến hành cũng sẽ dẫn đến một cuộc chiến tranh lan rộng vượt ra ngoài phạm vi Trung Đông.