Theo Channel 2, người đứng đầu lực lượng vũ trang Israel lúc đó là tướng Gabi Ashkenazi và Giám đốc Cơ quan tình báo Israel Meir Dagan nhận được lệnh đẩy mức độ báo động quân đội lên mức "P-Plus", có nghĩa triển khai tấn công ngay.

Tuy nhiên, tướng Ashkenazi đã nói với Bộ trưởng Quốc phòng Barak rằng quân đội Israel không đủ lực để thực hiện một cuộc tấn công thành công nhằm vào Iran và kể cả trong trường hợp có đủ lực đi chăng nữa, đó cũng là một sai lầm chiến lược.

Còn ông Dagan sau đó lên tiếng cáo buộc ông Netanyahu và ông Barak đã cố gắng triển khai một cuộc chiến tranh bất hợp pháp vào thời điểm đó mà không hề có sự thông qua của nội các Israel.

Đây không phải lần đầu tiên thông tin Israel muốn tấn công Iran được công bố. Lâu nay, Israel luôn coi Iran là mối đe dọa đối với sự tồn vong của nước này, do Tehran tiến hành chương trình hạt nhân, thường xuyên kêu gọi xóa sổ Nhà nước Do Thái và hậu thuẫn các phiến quân vũ trang chống Israel.

Ngày 30.10, phát biểu với giới báo chí trước khi lên đường thăm chính thức Cộng hòa Pháp, Thủ tướng Netayahu cho rằng, kế hoạch tấn công của Israel nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran sẽ làm thế giới Arab "yên lòng hơn".

Ông Netanyahu nói: "Tôi phản đối quan điểm cho rằng một cuộc tấn công quân sự vào Iran sẽ làm mất ổn định toàn vùng Trung Đông. Trái lại, tôi nghĩ rằng chỉ năm phút sau cuộc tấn công ấy, rất nhiều người sẽ cảm thấy thoải mái và nhẹ nhàng hơn. Với người Arab, Iran không hề dễ chịu cả đối với chính quyền lẫn dân thường, chưa kể một Iran hạt nhân sẽ là mối nguy hiểm thực sự đối với toàn thế giới Arab".