Nghị quyết được thông qua bởi Mỹ phá vỡ cách tiếp cận lâu nay của mình là bảo vệ Israel về mặt ngoại giao, và Mỹ cũng đã không vận dụng quyền phủ quyết như đã làm nhiều lần trước đây. Ông Netanyahu đã gọi quyết định này của Mỹ là "đáng xấu hổ".

"Tôi đã chỉ đạo cho Bộ Ngoại giao trong một tháng phải hoàn thành việc đánh giá lại tất cả các mối liên hệ của chúng ta với LHQ, bao gồm cả việc Israel tài trợ cho các cơ quan của LHQ và sự có mặt của đại diện LHQ ở Israel" - ông Netanyahu nói trên đài phát thanh.

"Tôi dã chỉ đạo dừng khoảng 30 triệu shekels (7,8 triệu USD) tài trợ cho 5 cơ quan của LHQ, 5 cơ quan đặc biệt thù địch với Israel, và sẽ còn tiếp tục".

Tuy nhiên ông không nói rõ cơ quan nào của LHQ.

Bất chấp sức ép từ đồng minh truyền thống Israel và Tổng thống được bầu Donald Trump về việc sử dụng quyền phủ quyết, Mỹ đã bỏ phiếu trắng với nghị quyết của HĐBA, và nghị quyết được thông qua với 14 phiếu ủng hộ.

Từ nhiều thập kỷ qua Israel theo đuổi chính sách xây dựng các khu định cư Do Thái trên vùng lãnh thổ mà Israel chiếm đóng trong cuộc chiến tranh 1967 với các nước láng giềng Arab, gồm cả khu Bờ Tây, Dải Gâz và Tây Jerusalem.

Hầu hết các nước xem hành động xây dựng khu định cư ở Bờ Tây và Đông Jerusalem là bất hợp pháp và là cản trở với hòa bình. Israel không đồng ý với lý do có sự liên hệ từ trong Kinh Thánh với vùng đất này.