Hiện trường vụ nổ gần sứ quán Israel ở New Delhi hôm 13.2.

Nhân chứng cho hay một người đi xe máy đã đặt thiết bị trên xe sứ quán ở Delhi khiến xe phát nổ và làm bị thương 4 người, trong đó có 1 người bị thương nặng. AFP dẫn lời bác sĩ cho biết nạn nhân là vợ của một quan chức Bộ Quốc phòng, bà đã được phẫu thuật cột sống. Trong khi đó, tại thủ đô Tbilisi một quả bom khác trong xe ô tô của nhân viên ngoại giao may mắn đã được tháo ngòi nổ.

Thủ tướng Israel Benjamin Netayahu tố cáo Iran đứng sau cả hai âm mưu tấn công trên. Phát biểu trong cuộc họp với các nghị sĩ đảng Likud, ông nói: "Iran đứng sau những vụ tấn công này và là nước xuất khẩu khủng bố lớn nhất thế giới".

Thủ tướng Israel cũng đổ lỗi cho Iran về những âm mưu gần đây nhằm tấn công người Israel ở Thái Lan, Azerbaijan và cho rằng phong trào chiến binh Hồi giáo Hezbollah có liên quan. Bộ Ngoại giao Israel cho biết có khả năng theo dõi và phát hiện những người chịu trách nhiệm về những vụ tấn công này.

Tuy nhiên, Iran bác bỏ mọi cáo buộc. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast gọi các cáo buộc của ông Netayahu là "đòn chiến tranh tâm lý chống lại Iran". "Chúng tôi lên án bất kỳ hành động khủng bố nào và cả thế giới đều biết rằng Iran là nạn nhân lớn nhất của chủ nghĩa khủng bố" - hãng tin IRNA dẫn lời người phát ngôn.

Trước đó, đại sứ Iran tại Ấn Độ cũng cho rằng các cáo buộc này không đúng sự thật, hoàn toàn là những lời bịa đặt giống như những lần trước.

An ninh tại các đại sứ quán Israel ở nhiều nước đã được thắt chặt trong thời gian gần đây, sau khi Iran cáo buộc Israel đứng sau hàng loạt vụ tấn công vào các nhà khoa học hạt nhân nước này.

Ngọc Vân (Theo BBC)